Đường dẫn truy cập

Phi thuyền Cassini gởi về trái đất hình ảnh của mặt trăng Phoebe. - 2004-06-13


Cơ quan không gian Hoa Kỳ cho hay một phi thuyền đang thực hiện phi vụ phối hợp giữa Hoa Kỳ và châu Âu đã gửi về những hình ảnh mà cơ quan mô tả là "ngoạn mục" của một mặt trăng bí ẩn của sao Thổ.

Cơ quan này cho biết phi thuyền Cassini đã đến một vị trí cách mặt trăng Phoebe 2000 kilomet vào ngày thứ sáu, và những hình ảnh của vật thể lỗ chỗ đã đến trái đất hôm thứ bẩy.

Các nhà khoa học nói rằng Phoebe có đường kính 220 kilomet và một quỹ đạo vô cùng kỳ lạ khi di chuyển nguợc chiều với các mặt trăng khác.

Các nhà khoa học cho biết việc bay gần tới hành tinh này là cơ hội duy nhất nhìn thấy Phoebe trong thời gian 4 năm phi thuyền Cassini bay trong quỹ đạo sao Thổ.

Lần chót bay gần Phoebe, mặt trăng lớn nhất trong những mặt trăng bên ngoài sao Thổ là vào năm 1981, là lúc phi thuyền Voyager 2 ở vị trí cách mặt trăng này 2 triệu 200 ngàn kilomet.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG