Đường dẫn truy cập

Thép của Trung Quốc lũng đoạn thị trường Việt Nam. - 2004-06-01


Số thép sử dụng trong ngành xây dựng mới nhập từ Trung Quốc đã lũng đoạn thị trường Việt Nam, gây báo động trong các nhà sản xuất thép trong nước và đã khiến 5 nhà máy thép phải tạm thời đóng cửa.

Một nhà buôn thép tư nhân cho biết thép cuộn của Trung Quốc rẻ hơn đã tác động đến thị trường Việt Nam, nhưng khó mà biết được khối lượng thép nhập.

Bộ thương mại Việt Nam cho biết các thanh thép dùng trong công trình xây dựng chế tạo tại Trung Quốc đang được bán tại Việt Nam với giá từ 6 triệu 900 ngàn cho tới 7 triệu 100 ngàn đồng một tấn, so với giá từ 7 triệu 6 đến 8 triệu thép nội địa có cùng chất lượng.

Một báo cáo của bộ cho biết đã có 140 ngàn tấn thép được bán trong tháng trước, sụt 12,5% so với tháng 4 và 35% so với tháng 5 năm 2003. Báo cáo này dự đoán giá thép nội địa trong vài tháng tới sẽ sụt xuống tới 7 triệu đồng 1 tấn.

Các cơ quan truyền thông nhà nước trích thuật lời phó chủ tịch hiệp hội thép Việt Nam hôm thứ Năm tuần trước cho biết 5 nhà máy thép, kể cả các liên doanh với Italia, Nam Triều Tiên và Australia đã ngưng sản xuất vì bán chậm.

Hiệp hội quy tụ 20 nhà sản xuất thép lớn nhất tại Việt Nam đã yêu cầu chính phủ tăng thuế nhập khẩu thép và các thành phẩm thép để giúp các nhà sản xuất trong nước.

Việt Nam sử dụng khoảng 2 triệu 800 ngàn tấn thép xây dựng mỗi năm, trong đó 35% là thép cuộn. Thép thỏi thì phải dựa vào hàng nhập ước chừng 1 triệu 800 ngàn tấn trong năm ngoái, chủ yếu mua của Trung Quốc và Ukraine.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG