Đường dẫn truy cập

LESSON #89: To jump the gun, To jump the tracks. - 2004-04-21


Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả. Trong bài học kỳ trước chúng tôi có đem đến quý vị 2 thành ngữ trong đó chữ Jump là To Jump Start và One Jump Ahead. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu 2 thành ngữ khác cũng có chữ Jump. Đó là To Jump the Gun và To Jump the Tracks. Chúng tôi xin nhắc lại. 2 thành ngữ mới này là To Jump the Gun và To Jump the Tracks.

Chắc chắn nhiều người trong quý vị đã có dịp xem các cuộc chạy đua và thấy một ông trọng tài đứng lên bắn phát súng để ra lịnh cho các đấu thủ bắt đầu chạy cùng một lúc. Tuy nhiên, đôi khi quý vị cũng thấy là có tay đua vì quá nóng nẩy đã nhảy vọt ra trước khi nghe phát súng lịnh, với ý định chiếm được lợi thế hơn các đối thủ của anh ta. Người Mỹ gọi hành độïng này là To Jump the Gun. Ngày nay, To jump the gun còn được dùng ngoài lãnh vực thể thao để chỉ làm một điều gì quá sớm, trước thời hạn đúng, như quý vị nghe anh Don Benson cho biết trong thí dụ sau đây:

AMERICAN VOICE: (DON BENNSON): I guess Joe jumped the gun when he told everybody Jennie had agreed to marry him. I just heard that she has announced her engagement to some other guy she went to college with.

TEXT: (TRANG): Câu này có nghiã như sau: tôi đoán là anh Joe đã hành động quá sớm khi anh ấy nói với mọi người rằng cô Jennie đã nhận lời kết hôn với anh. Tôi vừa nghe nói là cô ấy báo tin đính hôn với một anh chàng nào đó cùng học ở đại học với cô ấy.

Có 2 chữ mới mà quý vị có lẽ chưa gặp là To Agree đánh vần là A-G-R-E-E nghĩa là đồng ý hay thỏa thuận, và Engagement đánh vần là E-N-G-A-G-E-M-E-N-T nghĩa là đính hôn. Bây giờ xin mời quý vị nghe lại câu này và để ý đến cách dùng thành ngữ To Jump The Gun:

AMERICAN VOICE : (DON BENNSON): I guess Joe jumped the gun when he told everybody Jennie had agreed to marry him. I just heard that she has announced her engagement to some other guy she went to college with.

TEXT: (TRANG): Thí dụ thứ hai có liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 1948. Trước khi các phiếu được kiểm xong, một tờ báo ở Chicago vội vã loan tin rằng ông Thomas Dewey đã được bầu làm tổng thống. Ông này tranh cử chống tổng thống Harry Truman và hầu như mọi người đều đoán là ông Dewey sẽ thắng lớn, Sau đây là những gì xảy ra sau đó:

AMERICAN VOICE: (DON BENSON): The paper jumped the gun with a headline shouting “ Dewey defeats Truman”. But the final vote put Truman on top and a famous photo has him showing off the paper with a big grin.

TEXT: (TRANG): Câu chuyện xảy ra như sau: Tờ báo đã đăng quá sớm tin hàng đầu:”ông Dewey thắng ông Truman”. Nhưng cuộc kiểm phiếu cuối cùng cho thấy ông Truman thắng cử, và một tấm hình nổi tiếng, chụp ông cầm khoe tờ báo miệng cười thích thú.

Những chữ mới trong câu này là: To Defeat đánh vần là D-E-F-E-A-T nghĩalà đắc thắng, To Show off đánh vần là S-H-O-W và O-F-F nghĩa là khoe khoang, và Grin đánh vần là G-R-I-N nghĩa là cười một cách thích thú. Bây giờ anh Don xin nhắc lại thí dụ này.

AMERICAN VOICE: (DON BENSON): The paper jumped the gun with a headline shouting “ Dewey defeats Truman”. But the final vote put Truman on top and a famous photo has him showing off the paper with a big grin. TEXT:(TRANG): Chắc chắn là phải mất khá lâu tờ báo ở Chicago mới hết hổ thẹn về lỗi lầm của họ. Thành ngữ thứ hai trong bài học hôm nay là To Jump The Tracks với một chữ mới là Tracks đánh vần là T-R-A-C-K-S nghĩa là đường rầy xe lửa. To jump the tracks là trật đường rầy, tức là một chuyện gì đó bất ngờ bị hỏng. Ta hãy nghe câu chuyện về một cuộc vận động tranh cử sau đây:

AMERICAN VOICE: (DON BENSON): Our candidate was way ahead in the polls. Then our campaign jumped the tracks. The other side found out our man had taken kickbacks from city contractors when he had been our mayor.

TEXT:(TRANG): Câu này có nghĩa như sau: ứng cử viên của chúng ta đã dẫn đầu trong các cuộc thăm dò công luận. Nhưng sau đó thì cuộc vận động bất ngờ bị trật đường rầy vì phe bên kia khám phá ra rằng ứng viên của chúng ta đã nhận tiền lại quả của các nhà thầu trong thành phố hồi ông ta làm thị trưởng.

Những chữ mới cần chú ý là: Polls đánh vần là P-O-L-L-S nghĩa là cuộc thăm dò công luận, Kickback đánh vần là K-I-C-K-B-A-C-K nghĩa là tiền lại quả( thường thường làbất hợp pháp), và Mayor đánh vần là M-A-Y-O-R nghĩa là thị trưởng. Bây giờ anh Don sẽ cho chúng ta nghe lại thí dụ này:

AMERICAN VOICE: (DON BENSON): Our candidate was way ahead in the polls. Then our campaign jumped the tracks. The other side found out our man had taken kickbacks from city contractors when he had been our mayor.

TEXT:(TRANG): Đôi khi thay vì dùng thành ngữ To jump the tracks, có người dùng To jump the rails. Trong thí dụ sau đây, một ông giám đốc công ty đi nghĩ hè và khi trở về đã được ông phó giám đốc báo một tin buồn:

AMERICAN VOICE: (DON BENSON): Sorry, boss, I have bad news. Our project to develop the new product has jumped the rails. Jones, our technical director was offered a higher salary and took a job with our competitor. TEXT:(TRANG): Ông phó giám đốc tuyên bố như sau: Thưa ông chủ, tôi rất tiếc là có tin buồn. Dự án của chunùg ta để chế tạo một sản phẩm mới đã bị trật đường rầy. Ông Jones, trưởng ban kỹ thuật của chúng ta đã được một hãng cạnh tranh trả lương cao hơn nên ông ấy đi làm cho họ rồi.

Những chử mới cần biết là: Project đánh vần là P-R-O-J-E-C-T nghĩa là dự án, Product đánh vần là P-R-O-D-U-C-T nghĩa là sản phẩm và Competitor đánh vần là C-O-M-P-E-T-I-T-O-R nghĩa là người hay hãng cạnh tranh với mình. Đến đây anh Don sẽ cho chúng ta nghe lại thí dụ này:

AMERICAN VOICE: (DON BENSON): Sorry, boss, I have bad news. Our project to develop the new product has jumped the rails. Jones, our technical director was offered a higher salary and took a job with our competitor. TEXT:(TRANG): Thành ngữ To Jump The Rails vừa kết thúc bài học thành ngữ English American Style hôm nay. Như vậy là chúng ta vừa học được 2 thành ngữ mới. Một là To Jump The Gun nghĩa là làm một điều gì trước thời hạn đúng, và hai là To Jump the Tracks hay To Jump The Rails nghĩa là bị trật đường rầy. Huyền Trang xin kính chào quý vị và xin hẹn gặp lại quý vị trong bài học kế tiếp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG