Đường dẫn truy cập

Việt Nam mở một chiến dịch toàn quốc nhằm dẹp hiện tượng đua xe. - 2003-11-03


Khách đi dạo chơi về khuya trên đường phố ở các tỉnh thành lớn tại Việt Nam không nên lấy làm ngạc nhiên trước cảnh các thiếu niên phóng xe máy chạy vù vù qua mặt họ.

Trong bài viết cho hãng tin AFP, ký giả Lê Thăng Long ghi rằng trong thập niên vừa qua, thế hệ trẻ tuổi tại Việt Nam đã "xả" các dồn nén vì phải sống trong một xã hội bị kiềm chế bằng cách tham gia vào các cuộc đua xe bất chấp cái chết.

Trong các cuộc đua tay đôi hay từng nhóm lớn hơn, đám thanh niên này phóng xe máy Nhật với tốc độ khủng khiếp, đầu không đội mũ an toàn, nhiều khi chở cả bạn gái đằng sau, và cố ý tháo thắng xe để tăng phần rùng rợn.

Các khoản tiền cá độ có thể lên tới nhiều ngàn đôla và lẽ đương nhiên các tai nạn xảy ra thường là gây chết người.

Hiện tượng đua xe này đi đôi với lợi tức dư thừa gia tăng, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, là nơi mà xe máy chạy nhanh đã trở thành biểu tượng về giai cấp của trong giới trẻ muốn khoe khoang sự giầu sang và nam tính.

Một nhà ngoại giao làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh nhận xét rằng ngoài gái, nhạc và karaoke, đám thanh niên này không biết làm gì để giết thì giờ nhàn rỗi.

Họ cảm thấy cần phải bung ra sau khi bị dồn nén trong việc học ở trường, và phải sống gần gia đình.

Trong thời gian sắp diễn ra SEA Games mà Việt Nam đăng cai lần đầu tiên vào tháng Chạp tới đây, nhà chức trách đã mở một chiến dịch toàn quốc nhằm dẹp hiện tượng đua xe vừa kể.

Nhưng chiến dịch khó có cơ thành công vì khi công an được tin về các cuộc đua thì đã quá muộn, và các tay đua đã cao chạy xa bay.

Ở thành phố Hồ Chí Minh vào lúc thiểu số giầu có nhiều tiền của hơn thì còn sinh ra nạn đua xe hơi. Hồi tháng 5, một số con nhà giầu bị bắt trong một cuộc đua xe hơi Nhật và Đức đắt tiền. Các án phạt đưa ra hồi tháng 9 đã khiến công chúng rất bất mãn vì chỉ có một người bị tù 3 năm, còn 6 đồng phạm thì chỉ bị án treo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG