Đường dẫn truy cập

Việt Nam bác bỏ tin một lãnh tụ Cơ Đốc Giáo của người dân tộc Hmong bị nhà chức trách sát hại. - 2003-10-06


Hai Thông Tấn Xã AFP và Reuters cho hay Việt Nam bác bỏ tin do một tổ chức của Hoa Kỳ tranh đấu cho nhân quyền đưa ra về chuyện một lãnh tụ Cơ Đốc Giáo của người dân tộc Hmong bị nhà chức trách sát hại và nói rằng người này thiệt mạng trong lúc lội qua một dòng suối. Trong bản phúc trình phổ biến ngày 1 tháng 10, tổ chức tranh đấu cho nhân quyền vừa kể, có tên là Freedom House, loan tin ông Vang Seo Giao đã bị các viên chức cấp xã đánh chết hôm mùng 1 tháng 7 năm 2003.

Bản phúc trình nói rằng ông Vang Seo Giao bị giết và xác bị vứt xuống một con sông gần đó sau khi ông không chịu tuân theo ý của các viên chức xã Chế La trong tỉnh Hà Giang nghèo khó nằm sát biên giới Trung Quốc muốn ông từ bỏ tín ngưỡng Cơ Đốc Giáo của ông. Tuy nhiên trong bản tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu, ông Lê Dzũng, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam, đã mạnh mẽ bác bỏ tin vừa kể mà ông mô tả là một loại thông tin thêu dệt với ý đồ xấu. Theo ông, các viên chức địa phương cho hay ông Giao thiệt mạng khi vượt qua một con suối trong lúc đang say rượu. Thế nhưng tổ chức Freedom House lại nói rằng họ có bằng cớ cho thấy khi được kêu tới điều tra, cảnh sát thuộc quận Xin Man kết luận rằng ông Giao bị đánh chết chứ không phải chết vì say rượu như các viên chức địa phương rêu rao.

Tổ chức Freedom House còn nói là có trong tay một đơn thỉnh nguyện của em trai nạn nhân là Vang Seo Su gửi lên Giáo Hội Phúc Âm Việt Nam tại Hà Nội, trong kê khai rõ tên tuổi 3 hung thủ và 8 người được mục kích vụ sát hại ông Vang Seo Giao. Tổ chức này nói thêm rằng sở dĩ ông Vang Seo Giao, một đảng viên cộng sản đã đổi đạo để đi theo Cơ Đốc Giáo, bị sát hại vì ông là một lãnh tụ quan trọng trong vùng và có nhiều ảnh hưởng đối với cộng đồng. Chế độ Cộng Sản tại Việt Nam, đang tìm cách kiểm soát mọi hoạt động tôn giáo, rất sợ Giáo Hội Cơ Đốc Giáo Phúc Âm vì giáo hội này có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và vì các nhà lãnh đạo của giáo hội có ảnh hưởng lớn đối với con chiên.

Cũng theo tổ chức Freedom House, có tin nói rằng các viên chức địa phương còn hăm dọa thêm hai nhà lãnh đạo Cơ Đốc Giáo khác trong quận Xin Man, nơi ông Vang Seo Giao sống trước đây rằng họ sẽ gặp số phận tương tự nếu dân chúng trong cộng đồng này quyết tâm theo Cơ Đốc Giáo.

Theo các tín đồ Cơ Đốc Giáo địa phương, một đơn vị cảnh sát đặc biệt đã tới quận này hồi tháng 2 vừa rồi để tung ra một chiến dịch chống cơ đốc giáo. Đơn vị cảnh sát này đã đi từng nhà, tạo áp lực, buộc cư dân ký tên vào bản cam kết sẽ không theo Cơ Đốc Giáo. Bản cam kết này mô tả Cơ Đốc Giáo là một tôn giáo bất hợp pháp tạo tình trạng chia rẽ trong nước. Trong bản cam kết này, các tín đồ Cơ Đốc Giáo cũng còn bị cảnh cáo là có thể bị luật pháp phán xét mạnh mẽ hơn nữa.

XS
SM
MD
LG