Đường dẫn truy cập

Công ty an ninh tư nhân Mỹ tham gia chống khủng bố với CIA


<!-- IMAGE -->

Hai tờ báo Hoa Kỳ cho hay nhân viên của công ty an ninh tư nhân, trước đây thường được biết đến với tên gọi Blackwater Worldwide, đã tham gia các chiến dịch bố ráp bí mật của CIA nhằm bắt giữ hoặc tiêu diệt các phần tử chủ chiến ở Iraq và Afghanistan.

Hai báo The Washington Post và The New York Times cho hay việc CIA sử dụng nhân sự của Blackwater trong các chiến dịch bố ráp này vượt ra ngoài một thỏa thuận trong đó chỉ giới hạn sự tham gia của công ty này trong việc bảo vệ an ninh cho các nhân viên tình báo của CIA.

Những phát giác này đã cung cấp thêm thông tin mới về công ty có trụ sở ở North Carolina vốn đang bị điều tra kể từ khi 17 thường dân Iraq bị giết hại vào năm 2007 ở Baghdad.

5 vệ sĩ của Blackwater khi đó đang bảo vệ cho một đoàn xe ngoại giao đã bị truy tố vì có liên quan đến vụ giết người này.

Vụ việc cũng đã khiến các nhà lập pháp quốc hội quan ngại về việc sử dụng các nhà thầu trong các chiến dịch nhạy cảm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG