Đường dẫn truy cập

Thái Lan 'nên cân nhắc lại chiến lược chống quân nổi dậy'


Một phúc trình mới nhận định rằng Thái Lan nên cân nhắc lại chiến lược chống các phần tử nổi dậy ở miền nam, giữa lúc bạo động bùng phát tại khu vực này trước chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Thái Lan và Malaysia.

Tổ chức có tên gọi ‘Nhóm nghiên cứu khủng hoảng quốc tế’ đã công bố một phúc trình, kêu gọi Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nghiên cứu các giải pháp chính trị, trong đó có đối thoại, nhằm giải quyết cuộc xung đột với phe nổi dậy Hồi giáo thiểu số gốc Malay.

Các cuộc đụng độ và bạo động ở khu vực miền nam Thái Lan đã làm hơn 3.700 người thiệt mạng kể từ năm 2004.

Trong cuộc tấn công mới nhất, hai binh sĩ chính phủ và một phần tử chủ chiến đã thiệt mạng trong một cuộc chạm trán ở tỉnh Narathiwat hôm thứ Ba.

Thủ Tướng Abhisit và người đồng nhiệm Malaysia, Thủ Tướng Najib Razak, dự kiến sẽ tới các tỉnh miền nam Thái Lan giáp ranh với Malaysia vào ngày thứ Tư.

Hai nhà lãnh đạo đã hội đàm hôm thứ Ba, và Thủ tướng Malaysia đã cam kết hỗ trợ chính phủ Thái Lan nhằm chấm dứt tình trạng bạo động.

Các tỉnh có nhiều tài nguyên Narathiwat, Pattani và Yala là một phần thuộc vương quốc Malay hồi thế kỷ 19, trước khi bị các lực lượng quân sự Thái sát nhập vào lãnh thổ Thái Lan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG