Đường dẫn truy cập

LHQ giúp đỡ dân nghèo Afghanistan sống qua mùa đông


Cao Ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc bắt đầu phát hàng cứu trợ cho khoảng 1.500 người đi sơ tán nay trở lại thủ đô Kabul. Thông tín viên VOA Lisa Schlein ở Geneve cho hay hoạt động nhân đạo này nằm trong chiến dịch giúp đỡ khoảng 200.000 người Afghanistan thuộc thành phần nghèo khổ nhất.

Cao Ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc nói rằng họ sẽ cố gắng tiến hành chiến dịch này trên khắp Afghanistan trước khi thời tiết trở nên quá xấu và đường lộ di chuyển khó khăn.

Cơ quan này cũng nói rằng các gói hàng cứu trợ sẽ khác nhau tùy theo địa điểm và nhu cầu, nhưng chủ yếu gồm có chăn màn và thùng chậu.

Các văn phòng của họ ở các vùng của Afghanistan đã được phân phối tổng cộng 177.000 chiếc mền, 600.000 bộ quần áo ấm, hàng vạn tấm bạt ni-lông, và hàng vạn thùng chậu để phân phát cho khắp nước.

Người phát ngôn của Cao ủy, ông Andrej Mahecic cho biết:

“Hàng cứu trợ được chuyển trước tiên cho những vùng có thể gặp thời tiết khắc nghiệt mùa đông, ví dụ như miền tây, nơi mà nếu không nhanh tay thì khó đến được khi có nhiều tuyết. Người nhận hàng cứu trợ gồm nhiều thành phần, từ những người đi tản cư mới trở về, cho tới những người có thể gặp rủi ro vào mùa đông, ví dụ như tàn tật, già cả, neo đơn, những người mẹ phải một mình nuôi con. Thời tiết ở Kabul có thể trừ 20 độ C vào tháng 1, những vùng cao ở miền trung có thể trừ 30 độ."

Khoảng 250 hộ được cứu trợ ở Kabul là những người đi tỵ nạn từ nơi khác trở về. Số hộ này không thể tiếp tục ở lại nơi tỵ nạn và cũng không thể trở về quê cũ vì những nơi đó không có công ăn việc làm hoặc vì những hận thù cá nhân.

Một vài hộ không thể trở về vì trong thời gian lánh nạn, gia đình họ có thêm con nên quá đông người, cho nên nếu trở về quê cũng không có chỗ ở hoặc không đủ miếng ăn. Ông Mahecic nói tiếp:

“Một nhóm khoảng 60 hộ sống trong một nhà trẻ bỏ hoang ở Kabul, điện nước không có, thiếu thốn đủ mọi thứ. Trong nhóm có những người đã trở về từ nơi tạm lánh và ở đó từ năm 2002, ngay khi phe Taliban bị lật đổ, họ sắp sửa phải chịu đựng mùa đông khắc nghiệt thứ 8. Họ phải vất kiếm sống cho gia đình, sưởi ấm trong mùa đông và giàn xếp việc học cho con cái họ.”

Chiến dịch cứu trợ mùa đông của Cao Ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc được sự hợp tác của một số tổ chức nhân đạo khác cùng chính phủ Afghanistan và dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng 12.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG