Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và cuộc bầu cử tại Honduras 


Hoa Kỳ nói cuộc bầu cử hôm Chủ nhật tại Honduras là một bước tiến quan trọng cho quốc gia Trung Mỹ này, thế nhưng không đủ để tái lập dân chủ sau vụ đảo chính đã lật đổ Tổng Thống Manuel Zelaya.

Trợ lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Arturo Valenzuela nói với các nhà báo tại Bộ Ngoại Giao rằng Washington ca ngợi thắng lợi mà ông Porfirio "Pepe" Lobo dành được trong cuộc bầu cử.

Tuy nhiên ông Valenzuela không nói rõ liệu Hoa Kỳ có thừa nhận tân chính phủ Honduras hay không. Thay vào đó, ông nói rằng Honduras phải thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia, và một Ủy ban Sự Thật để tìm cách hòa giải dân tộc.

Ông Lobo, một chủ trang trại giàu có thuộc đảng Quốc gia bảo thủ đối lập, đã giành thắng lợi với 56% phiếu bầu trong cuộc bầu cử hôm chủ nhật.

Đối thủ chính của ông là ông Elvin Santos thuộc Đảng Tự Do. Ông Elvin đã lên tiếng chính thức thừa nhận thất bại.

Tân Tổng Thống Honduras cam kết sẽ chấm dứt tình trạng cô lập của nước ông với cộng đồng quốc tế, đồng thời cho hay ông sẽ tìm cách hàn gắn các quan hệ ngoại giao và kinh tế đã trở nên căng thẳng vì cuộc đảo chính ngày 28 tháng Sáu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG