Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Philippines nêu danh nghi phạm vụ thảm sát 


Giới hữu trách Philippines đã phát hiện thêm các thi hài trong một nấm mồ cạn ở đảo Mindanao miền nam, khiến tổng số nạn nhân trong vụ thảm sát ở đó lên tới ít nhất là 57 người, kể cả 18 ký giả. Cảnh sát đã nêu tên một nghi phạm, thành viên của một gia đình chính trị nhiều thế lực, nhưng nhiều người nghi ngờ về việc nhà chức trách sẽ đưa thủ phạm ra trước công lý. Theo tường trình của thông tín viên Daniel Schearf từ văn phòng đài VOA ở Đông Nam Á, có nhiều mối quan ngại hơn về nền dân chủ ở Philippines.

Hôm nay, cảnh sát Philippines cho hay cuộc điều tra của họ tập trung vào Andal Ampatuan, Jr., một thành viên của gia đình Ampatuan đầy thế lực, đã thống lĩnh chính trường ở đảo Maguidanao.

Ông này bị nghi là đứng sau một trong những vụ bạo động về bầu cử tệ hại nhất trong lịch sử Philippines, và số ký giả bị giết hại nhiều nhất trong một vụ tấn công duy nhất.

Các nạn nhân đang đi trong một đoàn xe hôm thứ hai đến nơi đăng ký một ứng cử viên ra tranh chức tỉnh trưởng với Ampatuan vào năm tới.

Trong số người chết có vợ và các chị em gái của người định ra tranh cử là ông Ismael Mangudadatu.

Bà Amina Rasul là giám đốc Hội đồng Hồi giáo và Dân chủ Philippines. Bà nói rằng bất chấp cuộc điều tra của cảnh sát, nhà chức trách sẽ gặp khó khăn khi xâm nhập lãnh địa của Ampatuan, chứ đừng nói gì tới việc bắt một thành viên của gia đình này.

Bà Rasul nói: “Phần lớn những người đắc cử đều mang họ Ampatuan, cảnh sát là người của họ, rất khó mà vào lãnh địa của họ mà không xảy ra thêm bạo động nếu như họ không chịu hợp tác.”

Bà Rasul nói rằng rất ít người sẽ có đủ can đảm đứng ra làm chứng chống lại gia đình Ampatuan, và nếu không tìm ra được bằng cớ trực tiếp thì cuộc điều tra sẽ sụp đổ, như nhiều vụ bạo động chính trị khác ở Philippines.

Cảnh sát cho hay các nạn nhân trong vụ tấn công đã bị hàng chục kẻ mang súng chận lại, kề súng bắn và rồi ném xác họ trong những mồ tập thể gần đó đã được chuẩn bị trước.

Các cảnh sát viên nói một số thi hài dường như đã bị cắt xẻo và có thể đã bị hãm hiếp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG