Đường dẫn truy cập

Dịch vụ chuyển tiền di động làm ăn khá


Cung cấp các dịch vụ tài chính cho người nghèo bằng điện thoại di động có vẻ như đang ăn khách tại các nước đang phát triển. Nhiều công ty viễn thông tại các nước mới trỗi dậy quay sang đánh vào mặt này. Hiệp hội GSM, quy tụ các công ty viễn thông toàn cầu, dự báo trong vài năm nữa, số người sử dụng điện thoại di động để gửi và nhận tiền sẽ tăng theo cấp số nhân. Nhưng theo Mil Arcega của VOA, vẫn còn vài thách thức.

Safaricom, công ty điện thoại di động lớn nhất tại Kenya nói rằng số người sử dụng dịch vụ này tăng gấp đôi trong vòng một năm qua, mặc dù thu nhập của công ty cho các dịch vụ này chỉ chiếm 4% trong tổng doanh thu của họ.

Ông Gavin Krugel của Hiệp hội GSM nói rằng cơ hội tăng trưởng của dịch vụ này phải nói là rất lớn: "Chúng tôi tính là trước năm 2012 dịch vụ này sẽ đạt doanh số 5 tỉ đôla tại các thị trường mới trỗi dậy.”

Tính ra có khoảng 3 tỉ rưỡi người, hơn phân nửa dân số thế giới, không có điều kiện tiếp cận các dịch vụ tại các ngân hàng, nhưng đang có khoảng một triệu người làm chủ điện thoại di động.

Fundamo là công ty biên soạn phần mềm cho các dịch vụ chuyển tiền bằng điện thoại di động. Giám đốc Aletha Ling cho biết: “Đây là một trong những đặc tính của các thị trường mới nổi. Vì trình độ công nghệ của họ kém cho nên họ quyết định nhảy vọt lên loại công nghệ thuộc thế hệ mới nhất, thay vì đi từng bước từ thế hệ này sang thế hệ khác. Công ty chúng tôi phải cố gắng nắm bắt xu hướng này.”

Ông Krugel của GSM dự báo các dịch vụ chuyện tiền bằng điện thoại di động có tiềm năng trở thành phổ biến giống như dịch vụ nhắn tin, nhưng ông nói có thể sẽ gặp một số vấn đề.

Ông nói: "Ta không thể dùng chung một khuôn mẫu cho tất cả các nước. Dịch vụ này sẽ biến hóa tùy theo thị trường, và đó là một thách thức to lớn, nhất là đối với những công ty có mặt trên nhiều quốc gia, họ không thể dùng chung một phần mềm cho tất cả các quốc gia mà họ đang làm ăn. Thách thức kế tiếp là luật lệ tài chính của từng quốc gia.”

Trong khi chờ đợi, các công ty viễn thông và các ngân hàng đang triển khai các thủ tục bảo vệ an ninh; bởi vì rõ ràng là đang có nhu cầu và tiềm năng có lời rất cao.

XS
SM
MD
LG