Đường dẫn truy cập

Đức đánh dấu 20 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ


Lãnh đạo thế giới, các thân hào nhân sỹ và có đến cả trăm ngàn người đã có mặt tại Berlin để đánh dấu 20 năm ngày bức tường Berlin sụp đổ. Theo thông tín viên Sonja Pace của đài từ thủ đô nước Đức tường trình, đây là thời điểm để tưởng nhớ đến quá khứ và ăn mừng diễn biến vào một ngày của tháng 11 năm 1989 đã giúp thay đổi tương lai.

Bất chấp trời mưa, những đám đông vẫn tập hợp trên cây cầu Bornholm, chốt kiểm soát đầu tiên của Bức tường Berlin mở cửa đêm 9/11/1989.

Bức tường đứng sừng sững trong gần ba thập kỷ, phân chia thành phố Berlin và nước Đức thành hai phần Đông và Tây. Nhưng cuối cùng, các cuộc biểu tình và những cuộc cách mạng ôn hòa tại Ba Lan cùng với sự thay đổi ở Moscow, đã phá sấp bức Tường, đưa tới thống nhất nước Đức và chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

Trong một cử chỉ hoàn toàn mang tính biểu tượng, cùng với các vị khách quý là cựu Chủ tịch thời Xô Viết, ông Mikhail Gorbachev, cựu tổng thống và lãnh đạo công đoàn Ba Lan Lech Walesa, cùng các nhà tranh đấu cho dân quyền 20 năm trước, Thủ tướng Angela Merkel đã băng ngang từ phía bên này sang phía bên kia của nơi từng hiện diện Bức tường.

Bà Merkel nói cuộc họp mặt ở đây có ý nghĩa quan trọng đặc biệt. Bà Merkel nói rằng người ta hoan hỉ vì khả năng chốt kiểm soát sẽ rộng mở tại ngay chính cây cầu này, sau một thời gian dài đấu tranh chống lại sự đàn áp. Bà ngỏ lời cám ơn ông Lech Walesa và phong trào Lao động Đoàn kết của ông ở Ba Lan, và ông Mikhail Gorbachev, nhà lãnh đạo chủ trương cải tổ ở Moscow. Cả hai đã mở đường cho những diễn tiến xảy ra ở Đức năm 1989.

Các nhà lãnh đạo và các thân hào nhân sỹ trên thế giới đã họp mặt để tham gia lễ kỷ niệm 20 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ. Một loạt các hoạt động kỷ niệm như các các buổi hòa nhạc ngòai trời, pháo hoa, và sự sụp đổ mang tính biểu tượng của bức tường gồm các quân bài domino khổ lớn được sơn màu sáng.

Những quân bài domino đã được được dựng lên dọc theo quãng đường dài 1,5km nơi Bức tường Berlin từng hiện diện, và cuối ngày thứ Hai, bức tường domino này sẽ bị phá bỏ - như những gì xảy ra đối với Bức tường Berlin hai thập kỷ trước.

Ban tổ chức lễ kỷ niệm nói họ muốn các hội hè tạo được sự đồng cảm với những người dân thường nhằm cho thấy chính sức mạnh quần chúng với sự hỗ trợ của các nhà lãnh đạo chính trị có tư tưởng cải cách, đã phá sập được Bức tường Berlin và thay đổi chiều hướng của lịch sử.

XS
SM
MD
LG