Đường dẫn truy cập

Honduras: Chưa có giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị


Một cuộc dàn xếp do Hoa Kỳ đứng trung gian nhắm kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng có vẻ như đã thất bại, mặc dù Washington vẫn đưa ra lời kêu gọi.

Tổng thống Honduras bị lật đổ, ông Manuel Zelaya, trong lời nhận định được các cơ quan truyền thông loan tải, nói rằng: "Ông không thấy có lý do gì để đánh lừa nhân dân Honduras" và ông đã quyết định "không tiếp tục trò hát tuồng chính trị nữa."

Tuần trước ông Zelya và Tổng thống lâm thời Roberto Micheletti đã ký một hiệp ước. Ông Micheletti đã được quốc hội Honduras chỉ định làm Tổng thống lâm thời sau khi ông Zelaya bị quân đội lật đổ vào cuối tháng 6.

Hiệp ước này kêu gọi thành lập một nội các đoàn kết gồm các bộ trưởng do cả hai ông bổ nhiệm. Nhưng ngày thứ Năm, hạn chót để thực thi bản hiệp ước, đã trôi qua, mà ông Micheletti chỉ thành lập một chính phủ mà không có sự tham gia của ông Zelaya.

Ông Zelaya phản ứng bằng cách kêu gọi nhân dân Honduras tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống được ấn định vào 29 tháng 11.

Tại Washington, một phát ngôn viên cho bộ Ngoại giao hôm thứ sáu đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng không đáp ứng được hạn chót đó. Ông khuyến nghị đôi bên hãy trở lại bàn đàm phán và thành lập ngay một chính phủ đoàn kết.

Honduras đã bị cô lập về ngoại giao kể từ khi ông Zelaya bị phe quân đội nước này đưa đi lưu vong vào ngày 28 tháng 6. Vụ đảo chính gây nên một cuộc khủng hoảng tệ hạ nhất tại Trung Mỹ kể từ khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc và khiến Hoa Kỳ đình chỉ viện trợ cho quốc gia lâm cảnh nghèo khó này.

Ông Zelaya đã trở lại Honduras vào ngày 21 tháng 9 và nương náu trong đại sứ quán của Brazil tại thủ đô Tegucigalpa kể từ đó cho đến nay.

XS
SM
MD
LG