Đường dẫn truy cập

Taliban tiếp tục đe doạ cử tri Afghanistan


Phiến quân Taliban cảnh cáo dân chúng Afghanistan không được đi bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng nhì ngày 17 tháng 11 và đe dọa trừng trị những người tham gia cuộc bầu cử.

Trong một thông cáo công bố hôm nay, phe Taliban nói rằng cuộc bầu cử này là “một tiến trình của Mỹ” và họ sẽ hành động dể ngăn chận. Nhóm này nói rằng họ sẽ phong tỏa đường sá trong ngày bầu cử và những ai bị tổn thương khi đi bầu là tự rước lấy họa vào mình.

Taliban đã đưa ra một cảnh cáo tương tự trong cuộc bầu cử hôm 20 tháng 8, và đã thực hiện một số vụ tấn công, trong đó có những vụ bắn rockét và chặt đứt ngón tay dính mực của những người đã đi bầu.

Cuộc vận động cho vòng đầu phiếu chung kết giữa đương kim Tổng thống Hamid Karzai và cựu ngoại trưởng Abdullah Abdullah đã bắt đầu trong ngày hôm nay.

Một cuộc điều tra do Liên hiệp quốc hậu thuẫn đã vô hiệu hóa gần một phần ba số phiếu của ông Karzai trong cuộc bầu cử tháng 8, khiến ông không chiếm đủ 50% phiếu để khỏi tienhh bầu cử vòng nhì.

Hôm qua, đặc sứ Hoa Kỳ về Afghanistan, ông Richard Holbrooke, cho biết có nhiều hy vọng là cuộc bầu cử vào tháng tới sẽ có ít gian lận. Ông nói rằng tình hình giờ đây đã khác với cuộc đầu phiếu hồi tháng 8 vì chỉ có hai ứng cử viên và có thêm nhiều toán quan sát viên bầu cử quốc tế đến theo dõi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG