Đường dẫn truy cập

100 phụ nữ Iran nhận giải thưởng nhân quyền Politkovskaya


Tổ chức nhân quyền mang tên “Reach all women in War" (Vươn tới tất cả phụ nữ trong chiến tranh) vừa trao giải thưởng thường niên Anna Politkovskaya cho 100 phụ nữ Iran tranh đấu cho nữ quyền.

Tổ chức nhân quyền trụ sở tại London nói rằng những phụ nữ này đã mạo hiểm thay đổi những luật lệ phân biệt đối xử với nữ giới.

Nhiều người trong số này bị cầm tù, bị tra tấn và ngược đãi. Một số bị cấm xuất ngoại.

Phụ nữ Iran được hưởng một số quyền dân sự trong đó có quyền được bầu cử, được lái xe, và đi làm.

Tuy nhiên, theo tổ chức nhân quyền “Reach all women in War” (Vươn tới tất cả phụ nữ trong chiến tranh), phụ nữ ở Iran vẫn còn bị đối xử như những công dân hạng hai trong các vấn đề như ly hôn, quyền nuôi con, và những vấn đề pháp lý khác.

Năm 2006, 100 phụ nữ tranh đấu cho nhân quyền này đã phát động chiến dịch thu thập một triệu chữ ký từ khắp nơi trên thế giới và đệ trình thỉnh nguyện của họ lên quốc hội Iran.

Giải thưởng Anna Politkovskaya lấy tên của nữ ký giả kiêm nhà phê bình người Nga bị sát hại tại khu chung cư nơi bà trú ngụ ở Maxcơva hồi năm 2006.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG