Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq công bố Liên Minh mới


Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki vừa loan báo thành lập một liên minh chính trị mới vào lúc sắp diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng Giêng tới.

Ông Maliki đặt tên cho liên minh này là “Pháp trị”, và ông dựa vào đó để tranh cử với các cựu đồng minh Hồi giáo Shi’ite.

Thủ tướng Iraq đã quyết định không liên kết với khối do nhóm Shi’ite chi phối, mà nhằm vào một liên hiệp rộng lớn hơn gồm có các lãnh tụ Sunni và những nhóm khác nữa.

Hôm thứ Năm ông tuyên bố rằng việc thành lập liên minh này biểu hiệu một giờ khắc lịch sử trong cuộc xây dựng một nước Iraq hiện đại.

Cuộc bầu cử quốc hội vào tháng giêng tới đánh dấu một điểm quan trọng của nền dân chủ hãy còn yếu ớt của Iraq, đúng vào thời điểm quân đội Hoa Kỳ bắt đầu rút đi để lại trách nhiệm duy trì an ninh cho người Iraq.

Cuộc bầu cử quốc hội gần đây nhất diễn ra vào năm 2005.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG