Đường dẫn truy cập

Giới chức LHQ kêu gọi Sri Lanka cho người Tamil hồi hương


Một viên chức hàng đầu của Liên hiệp quốc hôm nay đến thăm các trại tản cư ở Sri Lanka trong một hành động nhằm gây áp lực đòi chính phủ dể cho thường dân ở các trại này hồi hương.

Khoảng 300,000 thường dân người sắc tộc Tamil đã bị giam trong các trại này kể từ khi phiến quân Hổ Tamil bị đánh bại hồi tháng 5.

Phó Tổng thư ký Liên hiệp quốc đặc trách sự vụ chính trị Lynn Pascoe đã đến miền bắc Sri Lanka để thăm trại tản cư chính và theo lịch trình ông sẽ hội kiến Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapakse vào ngày mai.

Liên hiệp quốc cho biết trong cuộc họp đó ông Pascoe sẽ tập trung thảo luận về việc tái định cư những người tản cư và công cuộc hòa giải chính trị ở Sri Lanka.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon đã phái ông Pascoe đến Sri Lanka sau khi bày tỏ quan tâm đối với sự trễ nãi của chính phủ trong việc tái định cư thường dân Tamil.

Ông Pascoe cho biết ông cũng định yêu cầu Sri Lanka giải quyết các vấn đề nhân quyền, bao gồm việc thành lập một cơ quan để xác định trách nhiệm đối với những vụ vi phạm nhân quyền mà chính phủ và phiến quân đã phạm phải trong cuộc nội chiến dài 25 năm.

XS
SM
MD
LG