Đường dẫn truy cập

VN bỏ tù 3 người sắc tộc thiểu số


Một tòa án ở Tỉnh Gia Lai thuộc Cao Nguyên Trung Bộ Việt Nam đã bỏ tù 3 người sắc tộc thiểu số, với bản án tối đa đến 10 năm, sau khi kết tội 3 đương sự về tội phá hoại tình đoàn kết quốc gia.

Hãng tin AFP loan tin cho hay là tờ Quân Đội Nhân Dân cho hay là tòa án Gia Lai đã tuyên án một người tên Nhi 10 năm tù giam, trong khi hai người còn lại là Amlinh và Yuh, mỗi người bị tuyên án mỗi người 8 năm tù.

Tờ báo này không cung cấp nguyên tên họ của những bị cáo, hoặc ngày giờ diễn ra phiên tòa.

Các giới chức tòa án cũng từ chối, không cung cấp bất cứ chi tiết nào khác khi được phóng viên của Pháp Tấn Xã yêu cầu.

Một số người thiểu số sắc tộc từng hậu thuẫn cho các lực lượng Mỹ trong thời chiến tranh Việt Nam.

Theo bản cáo trạng đối với các bị cáo đăng trên tờ Quân Đội Nhân Dân, hồi tháng Ba năm ngoái, cả 3 bị cáo đã bí mật lập kế hoạch để thành lập các tổ chức Fulro tại các làng xã ở địa phương.

Fulro là chữ viết tắt tiếng Pháp của Mặt Trận Đoàn Kết Giải Phóng các Sắc Tộc bị Đàn Áp, tổ chức này đã bị Việt Nam tố cáo là khích động để gây bất ổn tại Tây Nguyên.

Tờ Quân Đội Nhân Dân nói các bị cáo đã xúi giục các thiểu số sắc tộc ở địa phương, kêu gọi họ gia nhập FULRO và chuẩn bị cho một cuộc biểu tình dự định sẽ tổ chức vào tháng 8. Tuy nhiên, kế hoạch của họ đã bị dân chúng và nhà chức trách địa phương phát hiện.

Hồi tháng Tư, giới truyền thông nhà nước tường trình rằng có 3 người Thượng khác bị bỏ tù, với bản án tối đa lên tới 12 năm, về những tội trạng tương tự, là phá hoại đoàn kết quốc gia.

Hơn 1,000 thành viên của cộng đồng người Thượng theo Thiên Chúa Giáo đã chạy sang Campuchia sau khi các lực lượng an ninh Việt Nam dẹp tan các cuộc biểu tình tại Tây Nguyên hồi năm 2001, để phản đối quyết định tịch thu đất đai của nhà nước, và bị đàn áp tôn giáo.

Nhà nước cộng sản Việt Nam đã cực lực bác bỏ lời tố cáo của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch hồi năm 2006, rằng Hà Nội đã bắt giữ và tra tấn những người Thượng hồi hương theo tinh thần một thỏa thuận ba bên, sau khi đã chạy thoát sang Campuchia.

Nguồn: AFP

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG