Đường dẫn truy cập

Tây Ban Nha hủy bỏ lễ tưởng niệm Franco


Một vị tu sĩ Tây Ban Nha nói sẽ không còn Lễ Mi Xa Tưởng niệm hàng năm đánh dấu ngày giỗ của nhà độc tài Tây Ban Nha Francisco Franco.

Trong một bài báo xuất bản hôm thứ Hai trên một nhật báo Tây Ban Nha, tu sĩ Abbot Anselmo Alvarez loan báo dời lại Lễ Mi Xa, trước đây vẫn được tổ chức theo truyền thống tại thung lũng The Fallen bên ngoài thủ đô Madrid.

Tu sĩ Alvarez nói khởi sự vào tháng 11 này, Lễ Mi Xa sẽ được cử hành để tưởng niệm tất cả những người đã bỏ mình trong cuộc nội chiến từ 1936 tới 1939, thay vì tưởng niệm một mình ông Franco.

Tu sĩ Alvarez là vị cha trưởng tu viện Dòng Bê Nê Đích cai quản Thánh đường và ngôi mộ của Tướng Franco tại Thung lũng The Fallen.

Lễ Mi Xa, theo truyền thống được tổ chức vào khoảng ngày 20 tháng 11 để tưởng niệm ngày chết của nhà độc tài Franco, đã là một cơ hội tụ tập của những người ủng hộ ông ta trước kia.

Nhưng nay điều đó đã thay đổi khi ông Alvarez tuyên bố rằng Lễ Mi Xa sẽ được cử hành vào ngày 3 tháng 11 cho hầu hết nạn nhân cuộc nội chiến.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG