Đường dẫn truy cập

Gia đình Steve Irwin kêu gọi TQ đừng ăn thịt kangaroo 


Thân phụ của nhân vật bảo vệ môi sinh nổi tiếng của Úc đã qua đời Steve Irwin kêu gọi Trung Quốc đừng nhập khẩu thịt kangaroo và cảnh báo rằng việc này có thể xoá sạch con số lớn loài thú tiêu biểu này của Úc. Từ Sydney, thông tín viên VOA Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

Ông Bob Irwin đưa ra lời khẩn cầu vừa kể sau khi công nghiệp kangaroo của Úc bắt đầu tìm người mua ở Châu Á sau khi Nga cấm nhập thịt kangaroo.

Nga là thị trường chính cho ngành bán thịt kangaroo của Úc, chiếm khoảng 70% số cầu quốc tế. Trước đây trong năm, Nga đã liệt kê kangaroo vào danh sách thịt cấm nhập từ nhiều nước vì sợ bị nhiễm trùng.

Kết quả là, giới xuất khẩu Úc phải quay sang thị trường Trung Quốc.

Các nhà sản xuất Úc dự trù bắt đầu xuất khẩu thịt kangaroo sang Trung Quốc vào nửa đầu năm tới.

Quyết định này đã gây phẫn nộ trong giới bảo vệ môi trường.

Ông Bob Irwin, thân phụ của Steve Irwin, một nhân vật nổi tiếng trên đài truyền hình còn có biệt hiệu là Người săn Cá sấu, nghĩ rằng loài kangaroo ở Uùc có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Ông Irwin nói xuất khẩu thịt kangaroo sang Trung Quốc có thể gây phương hại đến một chủng loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Ông Irwin nói: "Tôi tin rằng số các con kangaroo còn lại tại thời điểm này đang ở mức có thể nói là nguy kịch. Chúng tôi chỉ muốn gửi một thông điệp đến Trung Quốc rằng ăn thịt kangaroo chắc chắn là điều không cần thiết. Trước tiên, thịt kangaroo không được vệ sinh, và mặt khác, nói thật với bạn, họ đâu có ăn thịt con gấu trúc của họ, thế thì tại sao họ lại muốn ăn thịt con kangaroo của chúng ta cơ chứ!"

Bất kể những quan tâm của giới bảo tồn thiên nhiên, một số giới chức cao cấp trong chính quyền Úc đã vận động các giới tương nhiệm Trung Quốc để vận động họ ủng hộ các sản phẩm kangaroo xuất khẩu.

Chính phủ Úc ước lượng có khoảng 25 triệu con kangaroo trên khắp lãnh thổ Úc Châu, tức là hơn một con cho mỗi đầu người tại nước này, trong khi đó, giới tranh đấu để bảo tồn thiên nhiên cho rằng con số này thấp hơn con số chính thức xa.

Chính phủ Úc cho phép những tay súng chuyên môn được giết 15% số kangaroo mỗi năm.

Thịt kangaroo được bày bán tại các siêu thị của nước Úc, mặc dù nhu cầu trong nước bị cản trở vì yếu tố tâm lý, nhiều người ngại, không muốn ăn thịt kangaroo vì tính biểu tượng của nó.

Quả vậy, kangaroo là một biểu tượng của nước Úc, hình ảnh của nó xuất hiện trên huy hiệu của nước Úc, cũng như trên một số loại tiền giấy của nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG