Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ý  thăm Libya


Thủ tướng Ý, bất kể những chỉ trích nặng nề, đã đến Libya hôm chủ Nhật, một tuần sau khi nhà lãnh đạo Libya Moammar Ghadafi chào đón nồng nhiệt kẻ đánh bom Lockerbie.

Thủ tướng Silvio Berlusconi lưu lại vài giờ tại Tripoli, thủ đô của Libya để kỷ niệm một năm hiệp ước hữu nghị và hợp tác được ký kết giữa Ý và Libya.

Hiệp ước này bồi thường cho Libya vì Libya là thuộc địa của Ý trước đây và thiết lập những biện pháp để ngăn chặn những di dân bất hợp pháp đến bờ biển nước Ý.

Thủ tướng Berlusconi và nhà lãnh đạo Ghadafi đặt viên đá đầu tiên xây dựng xa lộ xuyên Libya trị giá 5 tỉ đô la do Ý thực hiện.

Văn phòng của Thủ tướng Berlusconi cho biết là chuyến thăm viếng này được ấn định trước khi kẻ đánh bom Lockerbie được trả tự do.

Ông Abdel Basset al-Megrahi bị kết án chung thân vì tội đánh bom chuyến bay 103 của hãng hàng không PanAm.

Phi cơ nổ tung trên không phận thành phố Lockerbie thuộc Scotland vào ngày 20 tháng 9 năm 1988 khiến 259 người trên máy bay và 11 người dưới đất thiệt mạng.

Việc trả tự do cho ông Megrahi làm dấy lên một làn sóng chỉ trích mạnh mẻ của thân nhân 270 nạn nhân, phần lớn là những người Mỹ đi nghỉ lễ trở về.

Tổng Thống Barack Obama cũng đưa ra một lời tuyên bố tỏ ý tiếc về việc này.

Thủ tướng Anh Gordon Brown cho biết ông rất phẩn nộ và bất bình trước sự đón tiếp như là một anh hùng Libya dành cho Megrahi khi ông này trở về Libya.

Tuy nhiên một báo cáo được công bố cho biết là vào năm 2007, Anh đã quyết định cho kẻ đánh bom Lockerbie được trở về Libya, sau khi những cuộc thảo luận về việc thăm dò dầu khí giữa Libya và công ty dầu khí khổng lồ BP của Anh bị đình trệ.

Báo Sunday Times của Anh loan báo là bộ trưởng Tư pháp Anh Jack Straw vào tháng 9 năm 2007 bỏ những nỗ lực đưa ông Megrahi ra khỏi thỏa ước về chuyển giao tù nhân.

Vài tuần sau đó, hai bên phê chuẩn thỏa ước thăm dò dầu khí của Libya trị giá có thể lên đến gần 25 tỉ đô la.

Tờ báo này cũng cho biết là báo cáo được công bố căn cứ trên những thư từ trao đổi giữa bộ trưởng Tư pháp Anh Jack Straw và bộ trưởng Tư Pháp Scotland Kenny MacAskill.

Trong một bức thư bộ trưởng Jack Straw bày tỏ lợi ích vượt bực của Anh trong quyết định chuyển giao tù nhân.

Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình hôm chủ Nhật, ông Jack Straw phủ nhận là không có thỏa thuận nào với Libya về việc trả tự do cho ông Megrahi.

Tuần trước, Thủ tướng Gordn Brown nhất quyết cho rằng chính phủ ông không đóng vai trò gì trong quyết định trả tự do cho ông Megrahi.

Ông Megrahi bị ung thư vào thời kỳ chót và được Scotland cho về nhà vì lý do nhân đạo.

Công ty BP cũng phủ nhận là những yếu tố chính trị có vai trò trong việc phê chuẩn thỏa thuận về dầu khí.

Thủ tướng Brown tuyên bố là việc trả tự do cho ông Megrahi vào ngày 20 tháng 8 vừa qua hoàn toàn do một mình Scotland quyết định.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG