Đường dẫn truy cập

Mỹ quan ngại liên danh của ông Karzai dính líu tới buôn ma túy


Hôm thứ năm, một giới chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố Hoa Kỳ lo ngại về những liên hệ với bọn buôn lậu ma túy trong nước của một trong các ứng cử viên phó tổng thống cùng liên danh với tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Báo New York Times hôm thứ năm loan tin ông Mohammad Qasim Fahim có thể bị Hoa Kỳ chế tài nếu như liên danh của ông Karzai đắc cử. Thông tín viên VOA David Gollust tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Chính quyền Obama khẳng định sự trung lập tuyệt đối trong cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan với sự dự tranh của nhiều ứng cử viên.

Nhưng một giới chức cấp cao ở Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Hoa Kỳ có những mối quan ngại về các các nguồn tin nói rằng có mối liên hệ về ma túy giữa cựu Bộ trưởng Quốc phòng Fahim, một trong hai ứng cử viên cùng liên danh với ông Karzai, và Hoa Kỳ đã nêu ra những mối quan ngại đó với giới hữu trách ở Kabul.

Các nhận định được đưa ra sau khi báo New York Times đăng một bản tin nói rằng ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã cảnh báo tổng thống Karzai rằng ra tranh cử cùng với ông Fahim sẽ gây phương hại đến tiếng tăm của ông với Hoa Kỳ và các nước khác.

Bản tin của báo Times nói rằng nếu ông Fahim lên nhậm chức, thì có lẽ Hoa Kỳ sẽ đối xử với ông giống như các giới chức nước ngoài bị tình nghi là tham nhũng và sẽ áp đặt các biện pháp chế tài đối với ông, tỷ như cấm ông du hành tới Hoa Kỳ.

Viên chức cao cấp này, lên tiếng với điều kiện không nêu danh tính, nói rằng Hoa Kỳ có những mối quan ngại về nhiều nhân vật chính trị Afghanistan bị nghi là tham nhũng và có liên hệ với giới mua bán ma túy bất hợp pháp, và Hoa Kỳ đã bầy tỏ những mối quan ngại đó.

Được hỏi liệu trong số những người đó có ông Fahim hay không, viên chức này xác định là có, và nói rằng nếu ông Fahim được bầu làm phó tổng thống thì “Chúng tôi sẽ phải tính đến chuyện đó,” theo nguyên văn lời ông, đồng thời nêu ra rằng việc ông lên nhậm chức không phải là điều chắc chắn.

Tại một cuộc họp báo, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao đặc trách các vấn đề công cộng, ông P.J. Crowley không xác định cụ thể mà chỉ nói rằng Hoa Kỳ lâu nay đã có những cuộc thảo luận với giới hữu trách Afghanistan về việc chính phủ ở Kabul phải hành động hữu hiệu và giải quyết vấn đề tham nhũng.

Ông Crowley nói: “Chúng tôi đang ráo riết làm việc với cộng đồng quốc tế, với chính phủ đương nhiệm ở Afghanistan, để thành lập các cơ chế đáp ứng nhu cầu của nhân dân Afghanistan muốn nhìn thấy một chính phủ Afghanistan có tiến bộ, đối phó với vấn đề tham những, giải quyết vấn đề ma túy, có khả năng xây dựng một chính phủ mà dânchúng tin tưởng, có thể xây dựng một nền kinh tế hợp pháp và đúng đắn. Đây là những vấn đề quan trọng. Đó là những vấn đề mà chúng tọi tiếp tục đề cập đến với chính phủ mới của Afghanistan. Nhưng tôi không muốn đi vội đến kết luận ai sẽ là người lãnh đạo chính phủ đó và ai sẽ giữ các chức bộ trưởng.”

Trước đây trong tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bầy tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng” về sự trở về của lãnh chúa Abdul Rashid Dostum đã sống lưu vong, một nhà lãnh đạo người Uzbekistan bị cáo buộc là có can dự đến các tội ác chiến tranh ở Afghanistan.

Ông Dostum trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ và ủng hộ việc tổng thống Karzai tái đắc cử. Ông bị cáo buộc là ít nhất có một phần trách nhiệm trong việc thảm sát khoảng 2,000 tù nhân Taliban sau cuộc tiến chiếm Afghanistan do Hoa Kỳ lãnh đạo vào cuối năm 2001.

Mới đây, Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu ban an ninh quốc gia điều tra về lý lịch của ông Dostum. Việc ông quay trở về Afghanistan được nhiều người coi như một cố gắng của ông Karzai để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri thuộc sắc tộc Uzbekistan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG