Đường dẫn truy cập

Khắp thế giới vĩnh biệt TNS Edward Kennedy


Lãnh đạo khắp thế giới vinh danh nhà làm luật kỳ cựu của Hoa Kỳ vừa qua đời sau một thời gian dài chống chỏi với ung thư não bộ. Từ London, Thông tín viên Tom Rivers ghi nhận các phản ứng bên ngoài nước Mỹ về sự ra đi của người em cựu tổng thống John Kennedy.

Trên sân khấu thế giới, ông Ted Kennedy có nhiều bạn bè và sự ra đi của ông dẫn đến một danh sách dài những lời chia buồn nồng ấm và chân tình.

Trong gần 50 năm phục vụ tại Thượng Viện, nhà làm luật cấp tiến của đảng Dân chủ đã trải qua 10 đời tổng thống, trong đó có người anh là John Fitzgerald Kennedy.

Ông được biết đến qua các thành quả trong việc soạn thảo và thúc đẩy các đạo luật về chăm sóc sức khỏe, dân quyền, giáo dục, di trú và nhiều đề tài khác.

Từ Úc, Thủ tướng Kevin Rudd phát biểu: “Thượng nghị sỹ Ted Kennedy là một nhân vật lớn của nước Mỹ, một nhà Dân chủ lớn, nhưng còn là một người bạn tốt của nước Úc. Ông đã đóng góp xuất sắc cho nền chính trị của nước Mỹ, đóng góp xuất sắc cho vai trò của nước Mỹ trên thế giới.”

Tại London, Thủ Tướng Anh Gordon Brown nói cả thế giới ngưỡng mộ Thượng nghị sĩ Kennedy và châu lục nào cũng thương tiếc ông.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nói cố Thượng nghị sĩ Kennedy là hình ảnh của sự tận tụy và tạo được sự kính trọng khắp mọi nơi. Ông Blair nhắc lại vai trò của ông Kennedy giúp lèo lái các cuộc thương thuyết dẫn đến hòa bình lâu dài ở Bắc Ireland.

Đại sứ Mỹ tại Anh Louis Susman gọi ông Kennedy là một con sư tử tại Thượng Viện, một người được sự tin tưởng của cả hai cánh chính trị, và là người có khả năng tuyệt diệu để đưa mọi người ngồi xuống với nhau.

Tại thị trấn Ramallah trên vùng bờ Tây, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter đang đi thăm vùng lãnh thổ Palestine nói với đài BBC như sau về nhân vật mà ông quen biết đã khá lâu.

Ông Carter nói: “Giống như mọi người Mỹ, tôi cho rằng khắp thế giới đau buồn trước cái chết của một nhân vật lớn. Theo tôi ông là một nhân vật nổi bật trong số tất cả các thành viên của Thượng Viện lẫn Hạ Viện Hoa Kỳ. Ông là người kiên trì, thành thật, cởi mở, có rất nhiều khả năng bày tỏ các quan điểm của mình cho nhân dân Mỹ. Tôi hy vọng quyết tâm của ông muốn có một kế hoạch toàn diện về chăm sóc sức khỏe bây giờ sẽ được những người cùng thời, và các bạn đồng viện nay mai ủng hộ.”

Ông Kennedy còn là người tranh đấu không mệt mỏi cho những người yếu thế, mặc dù ông xuất thân từ một gia đình giàu có, danh giá, thành công về mặt chính trị.

Lý tưởng trên hết của ông luôn luôn là phục vụ cho những người thiếu thốn nhất. Ngoài chuyện phục vụ cho những người kém may mắn, ông còn hoạt động rất hiệu quả cho những công trình lập pháp.”

Ngôi sao chính trị của nước Mỹ Edward Kennedy từ trần ở tuổi 77 vì bệnh ung thư não, được cả thế giới nhớ đến như một nhà vô địch trong cuộc tranh đấu cho công bằng xã hội.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG