Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Trung Quốc thăm vùng Tân Cương


Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã đi thăm vùng Tân Cương miền tây nước này lần đầu tiên kể từ khi bùng ra những vụ bạo động gây chết người trong tháng trước giữa người Uighur ở địa phương và người Hán.

Các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc trích thuật lời ông Hồ nói rằng 'các phần tử ly khai' mà ông quy trách về các vụ bạo động không được sự ủng hộ của quân chúng và đáng bị thất bại.

Ông Hồ Cẩm Ðào cũng hối thúc các giới chức ở Tân Cương tập trung vào việc quảng bá đoàn kết sắc tộc và ổn định. Ông Hồ kết thúc chuyến công du 3 ngày trong vùng ngày hôm nay.

Bắc Kinh cáo buộc cho nhà hoạt động người Uighur bà Rebiya Kadeer và các lực lượng bên ngoài khác là kích động bạo lực trong cộng đồng chủ yếu người Uighur hồi giáo ở Tân Cương.

Bà Kadeer phủ nhận cáo buộc này.

Giao tranh bùng nổ giữa người Uighur và người Hán ở Tân Cương hôm 5 tháng 7 và kéo dài nhiều ngày.

Gần 200 người thiệt mạng trong các vụ bạo động vì sắc tộc gây chết chóc nhiều nhất ở Trung Quốc từ mấy chục năm nay.

Nhà chức trách Tân Cương dự định đưa nhiều nghi can ra xét xử vì can dự vào cuộc bạo động. Nhưng họ nói rằng chưa có ngày tháng nào được ấn định cho những vụ xử này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG