Đường dẫn truy cập

TNS Webb: Mỹ phải tạo thế 'quân bình' với TQ ở Ðông Nam Á


Thượng nghị sỹ Jim Webb đang mở chuyến công du đến 5 quốc gia Đông Nam Á. Hôm chủ nhật tại Miến Điện, ông Webb đã vận động để một công dân Mỹ được trả tự do vì ông này đã lén đến thăm bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ phe đối lập. Hôm thứ tư ông đã đến Việt Nam, nơi đây ông nói là Hoa Kỳ cần phải làm nhiều hơn để tạo thế quân bình với Trung Quốc trong khu vực. Từ Hà Nội, Thông tín viên Matt Steinglass tường trình cho đài VOA như sau.

Thượng nghị sỹ Webb đã đến Việt Nam trong chuyến viếng thăm 2 ngày để tăng cường mối quan hệ ngày càng phát triển hơn với quốc gia cộng sản này.

Người dân Việt Nam ngày càng lo ngại về những lời tuyên bố của Trung quốc nhận chủ quyền trên 80% vùng biển phía nam Trung Quốc.

Việt Nam và 5 quốc gia Đông Nam Á khác đã tranh cãi về lời tuyên bố đòi chủ quyền này. Thượng nghị sỹ Webb nói rằng Hoa Kỳ cần phải đứng về phía các nước Đông Nam Á đó.

Thượng nghị sĩ Webb nói: “Hoa Kỳ cần phải xác định rõ hơn khi nói đến bảo vệ chủ quyền của những vùng này. Và tôi không nhất thiết có ý muốn nói đến hành động quân sự, tôi muốn nói đến lập trường ngoại giao của chúng tôi, lập trường của chúng tôi trong tư cách một quốc gia, và sẵn lòng là một lực lượng, không phải để chống lại, nhưng là một lực lượng để cân bằng với Trung Quốc trong khu vực này.”

Thượng nghị sỹ Webb từng phục vụ trong lực lượng Thủy Quân Lục Chiến của Hoa Kỳ trong thời chiến tranh Việt Nam và hiền thê của ông là một người Mỹ gốc Việt.

Đã từ lâu ông cổ vũ cho mối quan hệ thân thiết hơn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, và trong tháng bảy năm nay ông đã chủ tọa một buổi điều trần về vụ tranh chấp vùng biển phía nam Trung Quốc.

Trong chuyến thăm lần này của ông, nhiều tờ báo của nhà nước Việt Nam mới cho đăng nhiều bài tố cáo Trung Quốc về những tuyên bố nhận chủ quyền lãnh thổ của họ.

Chuyến thăm của thượng nghị sỹ Webb lần này cũng nằm trong khuôn khổ của nỗ lực rộng lớn hơn của Hoa Kỳ để tạo dựng lại những mối quan hệ với khu vực Đông nam Á.

Tính cho tới nay, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã thực hiện 2 chuyến viếng thăm đến đây trong năm nay.

Thượng nghị sĩ Webb nói: “Nhân dân Hoa Kỳ có cảm tưởng tốt về khu vực này. Nhưng chúng tôi đang cố gắng nhấn mạnh đến cảm nghĩ đó và Ngoại trưởng Clinton cũng đang nhấn mạnh đến mức độ thiết yếu của khu vực này đối với Hoa Kỳ như thế nào.”

Mới đây Việt Nam đã bắt giam nhiều người viết blog và những người bất đồng chính kiến.

Thượng nghị sỹ Webb cho biết ông đã không nêu vấn đề này lên với giới lãnh đạo Việt Nam trong chuyến đi này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG