Đường dẫn truy cập

Người Mỹ giấu tiền trong ngân hàng Thụy Sỹ bị điều tra


Hoa Kỳ "đang điều tra hình sự" hơn 150 người Mỹ có thể đã giấu giếm tiền bạc và của cải trong một ngân hàng Thụy Sỹ để trốn thuế.

Công tố viện Liên bang đã công bố tin này hôm thứ ba trong hồ sơ khởi tố Bradley Birkenfeld, một cựu nhân viên của ngân hàng Thụy Sỹ UBS.

Ông Birkenfeld có thể phải lãnh án đến 5 năm tù vì tội âm mưu lường gạt chính phủ Hoa Kỳ bằng cách giúp cho những người Mỹ giàu có giấu giếm của cải ở nước ngoài.

Tuy nhiên, các công tố viên đã đề nghị giảm xuống một nửa án tù cho ông sau khi ông đồng ý hợp tác với các điều tra viên. Theo thời biểu ấn định tòa sẽ tuyên án về vụ xử ông Birkenfeld vào thứ sáu tuần này tại bang Florida.

Theo tài liệu của tòa thì vào tháng hai năm nay, ngân hàng UBS thú nhận có can dự vào một âm mưu lường gạt chính phủ Mỹ bằng cách giúp những công dân Mỹ mở các tài khoản theo một phương cách để họ có thể giấu giếm tài sản.

Theo công bố của công tố viện thì ngân hàng Thụy Sỹ này đã thỏa thuận với những điều kiện trong đó họ phải trả 780 triệu đôla tiền phạt, bồi thường và đóng cửa phân bộ tìm khách hàng tại Hoa Kỳ.

Thỏa thuận này cũng đòi ngân hàng UBS phải trao cho chính phủ Hoa Kỳ tên của một số khách hàng của họ.

Theo tin của công tố viện thì đã có 3 người Mỹ khách hàng của ngân hàng này nhận tội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG