Đường dẫn truy cập

VN: Kim ngạch xuất khẩu 2009 dự kiến sẽ sút giảm đáng kể


Bản tin hôm thứ hai của Tân Hoa Xã trích lời ông Lê Đình Ân, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia, nói rằng kim ngạch xuất khẩu trong năm 2009 theo dự liệu sẽ ở mức từ 58,7 tới 61,3 tỉ đô la, giảm 2,2 tới 6,4% so với năm 2008.

Ông Lê Đình Ân cho biết thêm rằng dự báo vừa kể dựa trên các yếu tố chính là xu thế xuất khẩu của Việt Nam được hình thành trong nhiều năm gần đây và khả năng phục hồi của kinh tế thế giới nói chung và từ các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam nói riêng.

Trước đó, các giới chức Bộ Công Thương hy vọng rằng xuất khẩu sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng 3% trong năm nay.

Ông Lê Đình Ân cũng đề nghị thực hiện ba chính sách để thúc đẩy xuất khẩu là mở rộng biên độ tỉ giá hối đoái giữa tiền đồng Việt Nam với đô la Mỹ từ 5% hiện nay lên tới 6% hoặc 7%, đa dạng hóa việc sử dụng ngoại tệ trong giao dịch xuất khẩu để tránh tình trạng tập trung quá mức vào đô la Mỹ như hiện nay, và cung cấp thêm các khoản tín dụng hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG