Đường dẫn truy cập

Ngư dân Việt Nam đã về nước


Theo tin mới nhất thì những ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ đã về tới Việt Nam. Đài VOA đã liên lạc với một ngư dân, anh Nguyễn Tấn Lự, qua điện thoại và được anh cho biết về sự cố bị Trung Quốc bắt giữ khi đang đi đánh cá ở khu vực đảo Trung Sa hôm 1/8 như sau.

Anh Lự nói: "Nghe báo có bão ở Philippines, sợ nó đổ vào ngay chỗ làm nên em chạy vào đảo ở Hoàng Sa để trú bão, trên đường đi thì bị tàu Trung Quốc bắt và đưa tới đảo Phú Lâm. Đưa tới đó thì họ bịt mắt và tống lên xe rồi đưa về phòng giam nhốt, đến tối họ kêu lên làm việc. Họ hỏi tại sao đến đảo Tây Sa của Trung Quốc làm gì. Bên Trung Quốc họ tra tấn rất dã man, họ dùng roi điện để đánh đập."

Anh Lự cũng cho biết lần này các ngư dân không bị phía Trung Quốc đòi nộp tiền phạt như những ngư dân bị bắt hồi tháng 6 nhưng phía Trung Quốc đã tịch thu hết tàu và các dụng cụ đánh cá của các ngư dân.

Các ngư dân bị bắt hồi tháng 6 cũng được về cùng đợt này và họ cũng bị tịch thu toàn bộ tàu bè và dụng cụ đánh bắt cá.

Anh Lự nói thêm về hoàn cảnh của mình sau vụ việc này: "Làm biển thì là nghề thì phải làm ăn thôi, nhưng bây giờ hoàn cảnh là đầu năm họ bắt một chuyến rồi, đợt này họ lại lấy hết tất cả dụng cụ làm dưới ghe rồi. Bây giờ anh em phải lo sắm sanh dụng cụ lại rồi mới đi ra khơi được. Coi như cũng chưa tính được khi nào đi làm lại."

Anh Lự cho biết chính quyền cũng đã đến thăm hỏi ngư dân sau khi họ trở về, tuy nhiên anh cũng chưa biết liệu chính quyền có hỗ trợ gì cho ngư dân sau vụ việc này hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG