Đường dẫn truy cập

TT Obama hoan nghênh sự trở về của 2 nhà báo Mỹ


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hoan nghênh việc Bắc Triều Tiên trả tự do cho 2 ký giả người Mỹ, tuy nhiên các quan chức của Hoa Kỳ nói rằng sự kiện này không nhất thiết sẽ dẫn đến kết quả là quan hệ giữa 2 nước tốt đẹp hơn. Hai nhà báo Euna Lee và Laura Ling đã trở về Hoa Kỳ hồi sáng sớm thứ tư. Thông tín viên Aru Pande tường thuật cho đài VOA về vấn đề này như sau:

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã bày tỏ tâm trạng nhẹ nhõm qua lời tuyên bố với các phóng viên báo chí tại thủ đô Washington:

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “ Tôi nghĩ rằng cảnh đoàn tụ mà tất cả chúng ta nhìn thấy trên truyền hình, là nguồn vui không chỉ với 2 gia đình này mà cho cả nước Mỹ”.

Tổng thống Obama không đề cập đến tình trạng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên vì vụ thử nghiệm hạt nhân hồi tháng năm cùng với các vụ thử nghiệm tên lửa tầm ngắn và tầm xa.

Các giới chức chính quyền Hoa Kỳ nhiều lần nói rằng sứ mạng của ông Clinton được thực hiện với tính cách riêng tư và cuộc họp giữa ông và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il không liên quan gì đến bất cứ vấn đề nào khác - kể cả các cuộc đàm phán về vấn đề giải giới hạt nhân Bắc Triều Tiên đang bị đình trệ - ngoài việc vận động để 2 ký giả người Mỹ được phóng thích.

Trước đó hôm thứ tư, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói với đài truyền hình tin tức NBC rằng bà không muốn mọi người nhầm lẫn sứ mạng nhân đạo của chồng bà với chính sách của Hoa Kỳ, một chính sách vẫn tiếp tục đưa ra cho Bắc Triều Tiên các lựa chọn. Ngoại trưởng Mỹ nói:

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói: “Bắc Triều Tiên có thể hoặc cứ tiếp tục theo đuổi con đường hiện nay, hoặc ngay bây giờ họ khởi sự đàm phán với Hoa Kỳ về giải giới hạt nhân, trong khuôn khổ các cuộc đàm phán 6 bên."

Ông Clinton là cựu Tổng thống thứ nhì của Hoa Kỳ đến Bắc Triều Tiên sau chuyến công du của cựu Tổng thống Jimmy Carter vào năm 1994.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc, ông John Bolton chỉ trích sứ mạng của ông Clinton, với lập luận rằng chuyến đi này có thể chuyển đến Bắc Triều Tiên một tín hiệu rằng Hoa Kỳ sẵn sàng thương thảo với các phần tử khủng bố.

Ông nói rằng sứ mạng nhân đạo của cựu Tổng thống Clinton ở Bắc Triều Tiên có thể tạo sức bật chính trị trong nước cho ông Kim Jong Il, tuy nhiên ông thừa nhận rằng sự việc này có thể mở ra cánh cửa cho việc tiếp tục đối thoại giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.

Ông Bolton nói: “Tôi nghĩ rằng điều này có thể dẫn đến việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên hoặc các cuộc nói chuyện trực tiếp hơn giữa Bắc Triều Tiên với Hoa Kỳ. Điều đó là mục tiêu mà Bắc Triều Tiên theo đuổi từ hơn một thập kỷ nay, trở lại với các thỏa thuận song phương mà họ đã đạt được dưới thời chính quyền của ông Clinton."

Các quan chức trong chính quyền Hoa Kỳ đang chờ xem các diễn biến trong tuần này dẫn đến kết cục thế nào trong các nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.


XS
SM
MD
LG