Đường dẫn truy cập

Khoa học gia: Sốt rét từ loài vượn truyền sang người


Các nhà khoa học cho biết họ tìm ra những bằng chứng cho thấy căn bệnh sốt rét gây chết người được truyền từ loài tinh tinh (vượn) sang con người.

Trong các kết quả cuộc nghiên cứu được phổ biến hôm thứ Ba, các nhà khoa học nói rằng nghiên cứu của họ cho thấy ký sinh trùng gây bệnh sốt rét ở người có thể là từ ký sinh trùng gây ra bệnh này ở loài tinh tinh.

Các chuyên gia nói họ tin là bệnh này được muỗi truyền từ loại tinh tinh sang con người, tức là muỗi trước đó đã chích con tinh tinh mang bệnh rồi chích con người.

Các khoa học gia nói rằng họ tin là việc truyền bệnh này đã xảy ra cách đây ít nhất là 10 ngàn năm, và có thể còn trước đó nữa.

Các giới chức y tế cho biết bệnh sốt rét giết chết gần một triệu người mỗi năm tại châu Phi. Các chuyên gia nói rằng hầu hết nạn nhân là trẻ em.

Các khoa học gia đang cố phát triển một loại vắc xin ngừa căn bệnh này.

Sốt rét nằm trong số những căn bệnh được truyền từ con vật sang người.

Người ta cũng tin là virút HIV gây bệnh AIDS cũng được truyền từ loại tinh tinh sang con người.

Các nhà khoa học cũng đã truy tìm nguồn gốc của hai dịch cúm gần đây nhất là từ loài cầm điểu và giống heo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG