Đường dẫn truy cập

Quốc tế quan ngại về các vụ trục xuất người Palestine


Liên hiệp châu Âu (EU) cùng với Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc và các giới chức Palestine bày tỏ quan ngại về hành động trục xuất người Palestine ra khỏi nhà ở của họ ở Đông Jerusalem của cảnh sát Israel.

Thụy Điển, nước giữ quyền Chủ tịch hiện thời của EU, hôm thứ Hai đã ra một thông cáo bày tỏ quan ngại thực sự đối với những điều mà họ gọi là ‘những sự trục xuất không thể chấp nhận được vẫn tiếp diễn’.

Hôm Chủ Nhật, cảnh sát Israel đã buộc hơn 50 người Palestine ra khỏi nhà ở của họ ở Đông Jerusalem rồi sau đó đưa người lập cư Do Thái vào đó ở.

Cảnh sát cho biết họ hành động theo lệnh trục xuất của một tòa án Israel, ủng hộ lời tuyên bố nhận chủ quyền đất đai của những người lập cư Do Thái ở khu vực Sheik Jarrah.

Những người Palestine bị trục xuất thuộc hai gia đình và được biết một số những người này đã sống trong những căn nhà đó từ 50 năm qua.

Điều phối viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, Robert Serry, đã gọi các vụ trục xuất là ‘hoàn toàn không thể chấp nhận được’. Trong lời tuyên bố riêng rẽ, các giới chức Hoa Kỳ và Palestine nói rằng Israel đã không tuân thủ các cam kết của họ.

Nhà đàm phán Palestine Saeb Erekat nói rằng trong số những người bỗng dưng trở thành vô gia cư có cả trẻ em.

Cộng đồng quốc tế gần đây đã thúc ép Palestine ngừng các hoạt động xây dựng các khu lập cư ở Đông Jerusalem và khu vực chiếm đóng ở bờ Tây.

Palestine cho biết muốn Đông Jerusalem trở thành thủ đô của quốc gia tương lai của họ.

Có khoảng 250 nghìn người Palestine và 200 nghìn người Do Thái sống ở Đông Jerusalem.

Israel chiếm Đông Jerusalem trong cuộc chiến Trung Đông 1967 và sau đó sáp nhập vùng đất này. Hành động đó của Israelø không được cộng đồng quốc tế công nhận.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG