Đường dẫn truy cập

Suy thoái kinh tế Mỹ giảm bớt


Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner nói rằng có dấu hiệu cho thấy tình trạng suy thoái đã giảm bớt, nhưng có thể cần phải có thêm hành động để bảo đảm cho sự phục hồi kinh tế.

Hôm chủ nhật lên tiếng trên đài truyền hình ABC, ông Geithner tuyên bố hệ thống tài chính không còn bị đe doạ của nguy cơ sụp đổ nữa. Tuy nhiên, ông công nhận rằng mức thất nghiệp và mức thâm hụt ngân sách trên 1,000 tỉ đô la của chính phủ vẫn còn là những vấn đề nghiêm trọng.

Ông Geithner cho biết một khi nền kinh tế hồi phục nhờ mức tăng trưởng của khu vực tư đã vững vàng, thì Hoa Kỳ sẽ phải đứng trước những “chọn lựa khó khăn” để hạ giảm thật mạnh mức thâm hụt.

Ông Geithner không loại trừ biện pháp tăng thuế.

Nhiều thành viên của phe Cộng Hòa đối lập tại Quốc hội nói rằng những kế hoạch kinh tế của chính quyền tổng thống Obama đang đẩy quốc gia lún sâu thêm vào gánh nặng nợ nần.

Cưu chủ tịch Cục Dự Trữ Liên Bang, ông Alan Greenspan hôm chủ nhật lên tiếng trên đài ABC rằng ông đồng ý là đã có dấu hiệu cải thiện đáng kể trong hệ thống tài chính.

Ông Greenspan tiên đoán là mức thất nghiệp tại Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tăng, nhưng chậm hơn là những tháng vừa qua.

Bộ trưởng Tài chính Geithner nói rằng các kinh tế gia thuộc khu vực tư tiên liệu là nền kinh tế sẽ tăng trưởng và mức thất nghiệp sẽ hạ giảm trong sáu tháng cuối của năm tới.

Theo ông Geithner, con đường đưa tới việc hạ giảm mức thâm hụt là qua việc cải tổ hệ thống chăm sóc y tế, nhưng cần phải có thêm các biệ pháp cần thiết.

Để giúp chi trả cho công cuộc cải tổ y tế, giới lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ đề nghị tăng thuế đối với các gia đình giàu nhất nước Mỹ, tức là những gia đình có lợi tức (thu nhập) từ 350,000 đô la trở lên.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng Hòa Jim DeMint cũng lên tiếng hôm chủ nhật trên đài truyền hình tin tức Fox rằng một nửa con số được gọi là "giàu" này là những chủ các doanh nghiệp nhỏ tạo phần lớn công ăn việc làm tại Hoa Kỳ.

Dân biểu đảng Dân chủ Charles Ragel phản bác rằng 96% các doanh nghiệp nhỏ sẽ không bị ảnh hưởng bởi sắc thuế được đề nghị.

XS
SM
MD
LG