Đường dẫn truy cập

LS Lê Công Định chính thức bị thu hồi chứng chỉ hành nghề


Luật sư nhân quyền Lê Công Định, người bị truy tố vì tội 'tuyên truyền' chống phá nhà nước đã chính thức bị thu hồi chứng chỉ hành nghề hôm 30 tháng 6.

Hãng thông tấn Pháp trích lời ông Nguyễn Văn Trung, phó Chủ nhiệm Ðoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cho hay ông Lê Công Định 'không còn được phép hành nghề luật sư nữa'.

Trong khi đó, báo Sài Gòn Giải phóng đưa tin chiều 30-6, tại trại tạm giam B34 (Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an), Cơ quan đại diện Bộ Tư pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện thủ tục tống đạt quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư đối với ông Lê Công Định.

Trước đó vào ngày 22-6, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã quyết định xóa tên ông Lê Công Định khỏi danh sách luật sư của đoàn.

Hồi tuần trước, Việt Nam đã ra sức biện minh cho việc bắt giữ ông Định và đề nghị quốc tế hỗ trợ cho công cuộc chống khủng bố của Việt Nam.

Vụ bắt giữ luật sư Lê Công Định đã làm bùng lên mối quan ngại từ các nước Châu Âu, Hoa Kỳ, Hiệp hội Luật sư Quốc tế cho tới các tổ chức theo dõi nhân quyền và tự do báo chí trên toàn thế giới.

Trong khi đó, các bài viết liên quan đến việc bắt giữ ông Định được giới truyền thông trong nước đăng tải đều nói ông Định ‘cấu kết với các thế lực thù địch trong nước và nước ngoài nhằm lật đổ nhà nước’.

Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Australia nói rằng 'chiến dịch tuyên truyền của báo chí trong nước được dàn dựng' để chống lại luật sư Định cho thấy mức độ nghiêm trọng mà chính quyền đánh giá đối với vụ án này, mặc dù lý do chính xác về động thái này hiện vẫn chưa rõ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG