Đường dẫn truy cập

Bom mìn giết chết 42,000 người kể từ khi cuộc chiến VN chấm dứt


Một giới chức quân đội Việt Nam cho hay những quả bom mìn chưa phát nổ còn sót lại từ cuộc chiến tranh Việt Nam đã làm hơn 42,000 người thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến tranh chấm dứt.

Hãng thông tấn AP trích lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu phát biểu trên báo Quân đội Nhân dân nói rằng quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng 15 triệu tấn bom và vũ khí trong cuộc chiến và có khoảng 800,000 tấn bom mìn chưa phát nổ vẫn còn sót lại trên một khu vực chiếm 20% diện tích của Việt Nam.

Ông Hiệu nói thêm rằng có thể phải mất hơn 100 năm mới có thể dọn sạch được những khu vực này.

Cũng theo lời ông Hiệu thì ngoài số người thiệt mạng này còn có khoảng 62.000 người bị thương và hàng chục ngàn người bị tàn tật vĩnh viễn.

Ông cũng cho biết với sự tài trợ của các tổ chức quốc tế và các nước trên thế giới trong đó có cả Hoa Kỳ, chính phủ Việt Nam đã dọn được hơn 3% tổng diện tích những khu vực còn chứa bom mìn, và có thể phải tốn hàng chục tỉ đô la để hoàn tất hoạt động này.

Bản tin của AP cho hay trong số những bom mìn còn sót lại này có cả bom mìn của những nước khác như của khối Xô Viết, vốn cung cấp vũ khí cho lực lượng cộng sản trong cuộc chiến, cũng gây nên những tổn thất về nhân mạng ở Việt Nam và khu vực Đông Dương.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG