Đường dẫn truy cập

Việt Nam bênh vực điều 88 Bộ luật Hình sự


Việt Nam đã lên tiếng bênh vực điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam và nói rằng Bộ luật hình sự phản ánh ý chí, nguyện vọng của nhân dân, bảo đảm tính dân chủ và sự đồng thuận của xã hội đối với các loại tội phạm sẽ bị đưa ra xét xử hình sự.

Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến tại Việt Nam đã bị truy tố theo điều 88 này, trong đó có luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Linh mục Nguyễn Văn Lý, và gần đây nhất là luật sư Lê Công Định, cũng đã bị truy tố theo điều luật này.

Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế đã chỉ trích điều luật này của Việt Nam.

Trước đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước ý kiến của một số nhà phê bình cho rằng điều 88 thuộc Bộ luật hình sự của Việt Nam là nhằm hình sự hóa các vụ việc dân sự liên quan đến quyền bày tỏ các chính kiến bất đồng một cách hòa bình, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng phát biểu trong một thông cáo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam rằng tại Việt Nam, Bộ luật hình sự hiện hành cũng như tất cả các đạo luật khác đều được Quốc hội thông qua và được ban hành dựa trên các nguyên tắc, trình tự xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có việc lấy ý kiến của đông đảo tầng lớp nhân dân.

Ông Lê Dũng nói thêm rằng Bộ luật hình sự là cơ sở pháp lý để đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức, góp phần duy trì trật tự an toàn xã hội, trật tự quản lý kinh tế, bảo đảm cho mọi người được sống trong một môi trường xã hội và sinh thái an toàn, lành mạnh, mang tính nhân văn cao.

Ông Dũng lặp lại rằng mọi công dân đều có quyền bày tỏ chính kiến của mình song quyền này phải được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật, không xâm phạm đến lợi ích của người khác và lợi ích quốc gia. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG