Đường dẫn truy cập

Washington tranh luận về cách đáp ứng đối với Iran


Trong khi các cuộc phản kháng kết quả cuộc bầu cử tại Iran có lúc đã đưa tới đổ máu thì một số các nhà lập pháp tại quốc hội Hoa Kỳ đang hối thúc tổng thống Obama hãy có lập trường cứng rắn hơn, và một số khác lại khuyến nghị ông nên thận trọng.

Cho đến giờ này, Tổng thống Obama vẫn rất cẩn thận trong ngôn từ phát biểu, cân nhắc những lời lẽ đưa ra trước tình hình đang diễn tiến tại Iran.

Lời nhận định của ông về quyền bất đồng ý kiến và phản đối ôn hòa mạnh hơn trong mấy ngày qua. Tuy nhiên, không có gì thay đổi trong quan điểm của ông cho rằng nhân dân Iran phải được quyền chọn lựa người lãnh đạo của họ mà không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Một số các nhà lập pháp hàng đầu tại quốc hội đang khuyến nghị tổng thống hãy làm nhiều hơn.

Thượng nghị sỹ John McCain, ứng cử viên đối thủ của ông Obama trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2008, nói trên đài truyền hình CBS rằng tòa Bạch ốc phải biểu dương vị thế lãnh đạo về đạo đức.

Thượng nghị sỹ McCain không cho rằng đứng về phía những nguyên tắc đã đưa Hoa Kỳ trở thành quốc gia vĩ đại nhất trong lịch sử là chuyện can thiệp vào nội tình Iran.

Còn thượng nghị sỹ Cộng Hòa Lindsey Graham phát biểu trên đài ABC rằng những lời lẽ tổng thống Obama đưa ra lúc ban đầu cho thấy tính cách thụ động và không đủ mạnh.

Ông Graham nói những nam nữ thanh niên xuống đường tại Iran cần sự ủng hộ của Hoa Kỳ. Những biểu ngữ viết bằng tiếng Anh. Điều cơ bản là họ yêu cầu Hoa Kỳ lên tiếng bênh vực họ.

Nhưng đã có những chia rẽ bên phía những đảng viên đảng Cộng Hòa. Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger, lấy ví dụ, cho rằng tổng thống Obama đã có đường lối tiếp cận đúng.

Và theo như dự kiến thì đường lối của tổng thống Obama đã được các nhà lập pháp cao cấp của đảng Dân chủ ủng hộ. Họ đồng ý là Hoa Kỳ không nên cho chính phủ Iran một cái cớ để qui cho những người bỉểu tình là quân cờ của Hoa Kỳ. Giới lãnh đạo Iran đã cáo buộc Mỹ và Anh can thiệp vào nội bộ của Iran.

Thượng nghị sỹ Christopher Dodd nói rằng tổng thống Obama có lập trường cân bằng. Ông cũng xuất hiện trên đài truyền hình ABC.

Thượng nghị sỹ Dodd cho rằng nước Mỹ sẽ phạm phải một lỗi lầm tệ hại nhất vào lúc này đối với những người chủ trương cải tổ, những người biểu tình và những người dũng cảm tại Iran, nếu tạo cơ hội để cho chính phủ Iran đổ lỗi cho các cuộc biểu tình phản kháng tại Iran là do Hoa Kỳ cầm đầu.

Một trong những tiếng nói hàng đầu tại Thượng viện Hoa Kỳ về vấn đề Iran, thượng nghị sỹ Evan Bayh, lên tiếng trên đài truyền hình tin tức Fox hôm chủ nhật rằng chính phủ Iran đang mất tính cách hợp pháp tại quốc nội, vì vậy giới lãnh đạo Iran muốn đánh lạc hướng sự chú ý của công luận

Ông Bayh nói rằng Hoa Kỳ không nên cho giới lãnh đạo Iran một cơ hội để chuyển mục tiêu chú ý của công luận bằng cách qui kết cho Hoa Kỳ, cho Tây phương và chủ nghĩa đế quốc Tây phương can thiệp vào nội tình nước họ. Bởi vì trong quá khứ họ đã làm như vậy rồi, Mỹ và Tây phương đã để cho họ cơ hội đổi đề tài như vậy tại Iran và trong thế giới Hồi giáo, nên lần này đừng để cho giới lãnh đạo Iran làm như vậy nữa.

Thượng nghị sỹ Bayh nói rằng các cuộc biểu tình tại Iran giờ đây đãđi xa hơn là một cuộc tranh cãi về kết quả cuộc bầu cử. Theo ông thì nhân dân Iran đang mưu tìm một tương lai tốt đẹp hơn cho họ và cho quốc gia của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG