Đường dẫn truy cập

Hong Kong yêu cầu sinh viên hoãn về nước nếu có triệu chứng cúm


Hong Kong đã yêu cầu sinh viên ở Hoa Kỳ hoãn việc trở về Hong Kong nếu họ có các triệu chứng cúm. Người ta đã phát hiện rằng nhiều ca bệnh cúm A-H1N1 ở châu Á bắt nguồn từ Hoa Kỳ. Giới hữu trách đã yêu cầu Hoa Kỳ kiểm tra hành khách đi các chuyến bay quốc tế để ngăn ngừa cúm lây lan thêm. Từ Hong Kong, thông tín viên Heda Bayron gửi về bài tường thuật sau đây.

Chuyến bay số 831 của hãng hàng không Cathay Pacific từ New York đến Hong Kong hôm 17 tháng 5 vừa qua chở 300 hành khách. Hai trong số này bị nhiễm virut cúm A-H1N1; đó là một vị bác sĩ người Uùc trên đường đi Đài Loan, nơi ông được chẩn đoán là ca cúm heo đầu tiên ở hòn đảo này, và người kia là một sinh viên 19 tuổi đã trở thành ca bệnh thứ ba ở Hong Kong.

Cũng trên chuyến bay cùng số hiệu đến Hong Kong vào ngày 22 tháng 5, có một sinh viên 20 tuổi bị cúm heo. Hôm qua, một thiếu nữ đã đi Hoa Kỳ trở thành ca bệnh thứ 7 ở Hong Kong.

Giới hữu trách ở Hong Kong lo ngại về cách thức virut đang lây lan. Nhiều ca bệnh cúm heo ở châu Á là những người đến từ Hoa Kỳ, nơi đã có hơn 6500 người bị ốm.

Bộ trưởng Y tế Hong Kong, ông York Chow đã viết thư cho Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ, bà Kathleen Sebelius, yêu cầu thực hiện các biện pháp kiểm tra những hành khách xuất cảnh tại các phi trường của Hoa Kỳ có các triệu chứng giống như bị cúm, và có thể truyền virut sang cho các nước khác.

Bác sĩ Gabriel Matthew Leung, thứ trưởng Y tế, cho biết các văn phòng đại diện của Hong Kong ở Hoa Kỳ đã liên hệ với các tổ chức sinh viên Hong Kong và kêu gọi họ hoãn việc du hành trong thời gian nghỉ hè nếu họ bị ốm.

Bác sĩ Leung nói: “Tôi xin nhắc lại và nhấn mạnh rằng lời kêu gọi của tôi gửi tới tất cả những ai đang nghĩ đến việc trở về Hong Kong sau khi học, nhất là từ Bắc Mỹ, để đoan chắc rằng họ không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh cúm và họ không bị sốt khi lên máy bay. Và dĩ nhiên, họ nên đi bác sĩ ngay tức thời nếu bị ốm, và phải tìm cách chữa chạy ở địa phương, nơi họ đang ở, tại Bắc Mỹ, và đoan chắc là họ khỏi hẳn trước khi đáp chuyến bay.”

Ở lục địa Trung Quốc, sinh viên từ nước ngoài trở về được báo phải tránh gặp thân nhân và bạn bè nhiều ngày sau khi đến nơi.

Bác sĩ Thomas Tang, người đứng đầu Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe của Hong Kong, nói rằng việc kiểm tra thân nhiệt tại phi trường, nơi khoảng 13 ngàn hành khách qua lại mỗi ngày, vẫn còn là tuyến phòng thủ đầu tiên của thành phố này.

Bác sĩ Tsang nói: “Tôi cho rằng chúng ta không thể loại trừ bất kỳ nước nào, hay nơi nào bị tác động. Đó là lý do vì sao ta áp dụng các biện pháp cửa khẩu, chúng ta nhắm mục tiêu vào mọi khu vực bị tác động.”

Kể từ khi những ca cúm đầu tiên xuất hiện ở châu Á, giới hữu trách đã lần ra manh mối và cách ly hàng chục người đã đáp cùng một chuyến bay hay ở cùng một khách sạn với những người bị nhiễm virut.

XS
SM
MD
LG