Đường dẫn truy cập

Mỹ hoan nghênh nội chiến Sri Lanka chấm dứt, kêu gọi hòa giải


Hoa Kỳ hôm thứ Hai hoan nghênh tin chấm dứt chiến tranh tại Sri Lanka sau hơn 2 thập niên giao tranh giữa quân chính phủ và quân nổi dậy Hổ Tamil. Các quan chức Hoa Kỳ kêu gọi hòa giải, tiếp theo thắng lợi quân sự của phe chính phủ. Từ trụ sở Bộ Ngoại giao Thông tín viên David Gollust gửi về bài tường trình sau đây:

Các quan chức ở Washington từ nhiều tuần qua đã bàn tán với nhau rằng thái độ của chính phủ Sri Lanka sau khi kết thúc chiến tranh sẽ quyết định xem nước này có được hưởng hòa bình lâu dài sau bao nhiêu năm tranh chấp hay không.

Giờ đây, các quan chức này kêu gọi chính phủ tại Colombo cố gắng xây dựng một xã hội họp quần, trong đó, quyền lợi của người thiểu số Tamil được tôn trọng đầy đủ.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Hai, Người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ ông Ian Kelly nói rằng Hoa Kỳ hoan nghênh tin Sri Lanka chấm dứt chiến tranh, và vui mừng khi thấy con số to lớn về thường dân thiệt mạng và các thiệt hại khác, có vẻ như đang chấm dứt.

Ông Kelly nói rằng nhiệm vụ trước mắt tại Sri Lanka bây giờ sẽ là hòa giải, và giúp đỡ hàng trăm ngàn người bị dời cư sau những tuần lệ giao tranh cuối cùng.

Ông Kelly nói: “Đây là cơ hội để Sri Lanka lật qua một trang sử của quá khứ để xây dựng một đất nước đặt căn bản trên dân chủ, dung chấp và tôn trọng nhân quyền. Giờ đã đến lúc chính phủ huy động người Tamil, người Sinha, và các thành phần sắc tộc khác để đưa ra một dàn xếp chính trị giúp thăng tiến và bảo vệ các quyền của tất cả mọi người dân. Một chuyện cần làm nữa, là chính quyền phải đáp ứng nhu cầu của gần 280 ngàn thường dân đang sống trong các trại cứu trợ, cung cấp cho họ thức ăn, nước uống, chỗ ở và chăm sóc y tế cơ bản và vệ sinh.”

Từ lâu nay Hoa Kỳ vẫn xem phe Hổ Tamil là một tổ chức khủng bố, nhưng trong những tuần lễ cuối cùng của cuộc chiến, các giới chức của Hoa Kỳ đã chỉ trích cả 2 phe.

Họ lên án phe Tamil trong khu vực tử thủ cuối cùng đã dùng thường dân làm bia đỡ đạn, và lên án phe chính phủ đã dùng súng lớn nã vào khu vực có nhiều người tỵ nạn này, mặc dù đã hứa là sẽ hạn chế.

Hồi tuần trước, Hoa Kỳ đã dọa là có thể sẽ ngăn không cho chính phủ Sri Lanka vay gần 2 tỉ đôla tại Quỹ Tiền Tệ Quốc tế, vì cách hành sử của quân đội Sri Lanka trong những tuần lễ cuối cùng của cuộc chiến.

Khi được hỏi về chuyện này hôm thứ Hai, Người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ ông Ian Kelly nói rằng Hoa Kỳ vẫn còn giữ nguyên lời đe dọa này, và sẽ theo dõi sát để xem chính phủ Sri Lanka đối xử như thế nào đối với người Tamil phải dời cư, và có thái độ ra sao trong tiến trình hòa giải.

Ông còn cho biết thêm là Ngoại trưởng Hillary Clinton, sẽ tham khảo các bước kế tiếp với các nước bạn và đồng minh. Trước đó, bà Clinton đã nói chuyện với một số giới chức các nước, trong đó có Ngoại trưởng của Ấn Độ .

XS
SM
MD
LG