Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nepal ra chỉ thị bầu thủ tướng mới


Tổng thống Nepal đã yêu cầu các nhà lập pháp trong nước bầu ra một vị thủ tướng mới sau khi các chính đảng lỡ một kỳ hạn ông đã định ra để đồng thanh chọn một thủ tướng.

Một phụ tá của tổng thống hôm nay cho biết tổng thống Nepal, ông Ram Baran Yadav đã chỉ thị cho Quốc hội bầu một vị thủ tướng qua kết quả bỏ phiếu đa số đơn giản. Không có ngày tháng nào được định ra cho cuộc bầu cử.

Thủ tướng theo chủ nghĩa Maoit sắp xuất nhiệm Pushpa Kamal Dahal, thường được biết nhiều hơn dưới danh hiệu Prachanda, đã từ chức hôm thứ hai tuần trước sau khi tổng thống ngăn không cho ông bãi chức tư lệnh quân đội Nepal.

Ông Yadav đã định cho các chính đảng một kỳ hạn là thứ bảy vừa qua để thay thế ông Pachanda qua việc biểu đồng tình, nhưng không đạt được thỏa thuận.

Ông Prachanda đã tìm cách bãi chức tổng tư lệnh của vì ông này không chịu sát nhập 19,000 phiến quân Maoit cũ vào quân đội, theo điều kiện đã ghi trong một thỏa thuận hòa bình chấm dứt cuộc nội chiến Nepal.

Tư lệnh quân đội tố cáo các cựu phiến quân là bị nhồi sọ chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG