Đường dẫn truy cập

Các nước Châu Á lập quỹ khẩn cấp 120 tỉ đôla


Các chính phủ ở Đông và Đông Nam châu Á đã đồng ý thành lập một quỹ 120 tỷ đôla để cung cấp thanh khoản trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Các bộ trưởng tài chính của 13 quốc gia loan báo một thỏa thuận hôm nay bên lề cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Á châu trên đảo Bali của Indonesia.

Trung Quốc và Nhật Bản mỗi nước sẽ đóng góp 32% của quỹ mới trong khu vực, trong khi Nam Triều Tiên sẽ cung cấp 16% số tiền khẩn cấp. 20% còn lại sẽ là phần đóng góp của 10 thành viên trong Hiệp hội các Quốc gia Đông nam Á ASEAN.

Các giới chức của Ngân hàng Phát triển Á châu hôm nay nói rằng các nền kinh tế ở châu Á phải quân bình lại các sách lược tăng trưởng kinh tế để giải quyết tình trạng lệ thuộc quá mức vào xuất khẩu.

Chủ tịch Ngân hàng, ông Haruhiko Kuroda nói với các tham dự viên tại cuộc họp thượng đỉnh Bali rằng có các dấu hiệu cho thấy mức cầu trong nước sẽ dẫn dắt các quốc gia Á châu ra khỏi đà suy thoái kinh tế hiện nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG