Đường dẫn truy cập

Ông Obama gọi Thổ Nhĩ Kỳ là một 'đồng minh kiên định'


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng nước ông và Thổ Nhĩ Kỳ có thể thiết lập một quan hệ đối tác kiểu mẫu của các quốc gia thế tục, một quan hệ đối tác có thể cầu nối giữa các quốc gia Hồi giáo và phương Tây.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay, ông Obama nói rằng quốc gia chủ yếu theo Hồi giáo này không phải là nơi chia rẽ mà là nơi gặp gỡ giữa Đông và Tây.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ cho việc Thổ Nhĩ Kỳ xin gia nhập Liên hiệp Châu Âu và gọi Ankara là một 'đồng minh kiên định và một đối tác có trách nhiệm’ trong các cơ chế Âu Châu và xuyên Đại tây dương.

Cuộc chiến tranh tại Iraq đã gây căng thẳng giữa các đồng minh NATO trong những năm gần đây. Washington đang mưu tìm sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc Hoa Kỳ mở rộng chiến dịch tại Afghanistan.

Ông Obama nói rằng Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đều bị đe dọa bởi nạn khủng bố, và hai nước phải hợp tác để đối phó với chủ nghĩa cực đoan, phổ biến vũ khí và cuộc khủng hoảng kinh tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG