Đường dẫn truy cập

Iraq: 'Ali Hóa chất' bị tuyên án tử hình


Một tòa án Iraq tuyên án tử hình thứ ba đối với Hassan al-Majid, người được mệnh danh là “Ali Hóa chất” do vai trò của ông trong việc đàn áp người Kurd bằng các loại khí. Đương sự là anh em bà con của Sadam Hussein.

Tòa đã tuyên án treo cổ Majid sau khi buộc tội đương sự dự mưu giết người, trong cuộc đàn áp những cuộc chống đối của người Shia vào năm 1999, tại thành phố Najaf và thành phố Sadr.

Tòa đã tha bổng cho cựu Bộ trưởng Ngoại giao Tariq Aziz với cùng những truy tố đó. Đó là bản án thứ nhất của bốn vụ xử khác nhau đối với ông Aziz, người còn giữ chức Phó Thủ tướng, và là Phát ngôn viên chính ra thế giới bên ngoài của chế độ Sadam Hussein.

Aziz, Majid và 12 cựu quan chức khác đã bị đưa ra tòa xét xử về hành động đàn áp những cuộc phản đối của người Shia sau khi Đại giáo sĩ lãnh đạo của phái Shia, Ayatollah Mohammed Sadeq al-Sadr bị ám sát.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG