Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama đề xuất ngân sách 3 ngàn tỉ đôla


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng đề xuất ngân sách đầu tiên của ông, trong đó dự kiến một khoản chi hơn 3 ngàn tỉ đô la nhằm giải quyết những nhu cầu cấp thiết nhất của đất nước.

Tổng thống Barack Obama dự đoán một khoản thâm hụt ngân sách lên tới 1,75 ngàn tỉ đô la trong năm 2009, đề xuất này đang được gửi lên Quốc hội ngày hôm nay.

Tại một sự kiện ở Tòa Bạch Ốc hôm nay, Tổng thống Obama nói rằng kế hoạch của ông sẽ giải thích rõ ngân khoản trị giá bao nhiêu sẽ được chi tiêu cho các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan bằng việc lần đầu tiên đưa ngân khoản này vào ngân sách quốc gia.

Ông Obama nói rằng ông thừa hưởng khoản thâm hụt lên tới 1 ngàn tỉ đô la từ người tiền nhiệm là cựu Tổng thống George Bush, và rằng chính phủ hiện tại trước hết phải tập trung vào những điều cần thiết để đưa đất nước tiến lên.

Dự thảo ngân sách trong năm 2009 của ông Obama gồm có thêm một ngân khoản trị giá 250 tỉ đô la để thúc đẩy hệ thống tài chính bấp bênh của Hoa Kỳ, hệ thống này đã nhận được hơn 700 tỉ đô la kể từ cuối năm ngoái.

Tổng thống cũng yêu cầu một ngân khoản trị giá 634 tỉ đô la cho cải cách chăm sóc y tế và cung cấp dịch vụ cho hơn 40 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG