Đường dẫn truy cập

Syria biến địa điểm hạt nhân bị phá hủy thành cơ sở phi đạn


Các nhà ngoại giao cho biết: Syria đã tiết lộ một địa điểm bị nghi là một cơ sở hạt nhân từng bị chiến đấu cơ Israel phá hủy năm 2007 giờ đây biến thành một cơ sở phi đạn.

Các nhà ngoại giao yêu cầu không nêu tên, nói rằng người đứng đầu ngành hạt nhân của Syria Ibrahim Othman đã trình bày trong một cuộc họp kín hôm qua tại cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA ở Vienna.

Nói chuyện với các phóng viên báo chí trong ngày hôm qua, ông Othman bác bỏ báo cáo của IAEA tuần trước nói rằng người ta phát hiện một lượng nhỏ uranium được chế tạo tại cơ sở al-Kibar.

Syria vẫn nhất mức nói rằng chất uranium có thể dùng trong lò phản ứng hạt nhân xuất phát từ các vũ khí của Israel dùng để phá hủy cơ sở này.

Cơ quan nguyên tử năng (IAEA) nói rằng có phần chắc là không phải vậy. Hoa Kỳ và nhiều nước khác tố cáo Syria là đang xây dựng một cơ sở hạt nhân.

Syria vẫn nhất mực nói rằng al-Kibar là một cơ sở quân sự thông thường

Năm ngoái, IAEA nói rằng al-Kibar mang những đặc điểm của một cơ sở hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG