Đường dẫn truy cập

Tokyo, Chicago nộp hồ sơ tranh đăng cai Olympic 2016


Thành phố Chicago của Mỹ và Tokyo của Nhật Bản vừa nộp hồ sơ đầy đủ cho Ủy ban Olympic Quốc tế để dự tranh đăng cai Olympic 2016.

Các bộ hồ sơ dầy hàng trăm trang giấy cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết để trả lời các yêu cầu của Ủy ban Olympic về ngân sách, địa điểm, bảo đảm của chính phủ, chỗ ở, an ninh, giao thông...

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã nhận được cam kết ngân sách bốn tỉ đôla dành cho việc xây dựng các công trình phục vụ cho Thế vận hội.

Các quan chức Tokyo cho biết 23 trong tổng số 34 địa điểm tranh tài đã có sẵn, và mặt bằng để xây dựng 11 điểm còn lại đã được dành riêng sẵn sàng. Tokyo đã từng là chủ nhà Olympic mùa hè năm 1964.

Cháu nội của vận động viên Olympic nổi tiếng Jesse Owens là Stuart Owen Rankin được cử đi nộp hồ sơ tranh đăng cai cho Chicago.

Thành phố miền trung tây của nước Mỹ này đang nuôi hy vọng sẽ lần đầu tiên được làm chủ nhà của đại hội thể thao lớn nhất thế giới này. Nỗ lực của Chicago được tân Tổng thống Barack Obama của Mỹ ủng hộ.

Hai thành phố khác cũng đang dự cuộc đua này là Madrid của Tây Ban Nha và Rio de Janeiro của Brazil.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, bước kế tiếp Ủy ban Olympic Quốc tế sẽ cử một ban giám khảo gồm 13 thành viên đến từng thành phố để khảo sát, tuần tự là Chicago từ ngày 4 cho đến 7 tháng tư, Tokyo từ ngày 16 đến 19 tháng tư, Rio de Janeiro từ ngày 29 tháng tư đến ngày 2 tháng năm, và Madrid từ ngày 5 cho đến 8 tháng năm.

Các thành phố sẽ có cơ hội thuyết minh kế hoạch của họ cho Uûy ban Olympic Quốc tế vào tháng sáu. Ngày 2 tháng 10, Ủy ban Olympic Quốc tế sẽ biểu quyết chọn ra thành phố để trao cho vinh dự làm chủ nhà của Thế vận hội mùa Hè năm 2016.

XS
SM
MD
LG