Đường dẫn truy cập

Chủ tịch TQ sẽ viếng thăm Châu Phi, Ả Rập Saudi


Trung Quốc cho biết Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ đề nghị cung cấp thêm viện trợ cho Phi châu và thảo luận về những hợp đồng năng lượng trong chuyến công du Ả Rập Saudi và 4 nước Phi châu vào tuần tới. Ả Rập Saudi là một trong những nguồn cung cấp dầu lửa chủ yếu của Trung Quốc và Bắc kinh đang ra sức tăng cường ảnh hưởng ở Phi châu. Từ Bắc kinh, thông tín viên đài VOA Alison Klayman gởi về bài tường thuật sau đây.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong năm 2009 sẽ đưa ông tới Ả Rập Saudi vào thứ ba tuần sau và, sau đó, ông sẽ đi thăm Mali, Senegal, Tanzania và Mauritius.

Trợ lý Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc, ông Trác Tuấn hôm nay cho báo chí biết rằng ông Hồ Cẩm Đào và Quốc vương Abdulah của Ả Rập Saudi sẽ thảo luận về vấn đề hợp tác năng lượng khi hai ông gặp nhau vào tuần sau.

Theo lời ông Trác Tuấn nếu cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra suông sẻ, đôi bên sẽ ký kết một số hiệp định hợp tác.

Năm 2008, Ả Rập Saudi là nước bán dầu thô nhiều nhất cho Trung Quốc, với lượng xuất khẩu lên tới 36 triệu tấn. Các nước vùng Vịnh Ba Tư cung cấp hơn phân nửa số dầu nhập khẩu của Trung Quốc.

Khác với Ả Rập Saudi, 4 nước Phi châu mà ông Hồ Cẩm Đào đến thăk trong chuyến công du dài một tuần lễ là những nước không có nhiều dầu lửa hay tài nguyên thiên nhiên.

Ông Trác Tuấn cho rằng điều này chứng tỏ là mối quan hệ giữa Trung Quốc với Phi châu không đặt cơ sở trên vấn đề trao đổi hàng hóa. Mali, Senegal, Tanzania và Mauritius đều là những đồng minh lâu đời của Trung Quốc. Mali thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ khi giành được độc lập vào năm 1960, và Tanzania với Trung Quốc đang đánh dấu kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập bang giao chính thức.

Kim ngạch mậu dịch giữa Trung Quốc với Phi châu trong năm 2008 đã tăng với tỉ lệ 45% và vượt mức 100 tỉ đô la.

Tại hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Phi châu tổ chức ở Bắc kinh năm 2006, các nhà lãnh đạo đã ký kết 16 hiệp định hợp tác trị giá 1 tỉ 900 triệu đô la. Khi đó, ông Hồ Cẩm Đào hứa cung cấp cho Phi châu những khoản tín dụng lên tới 5 tỉ đô la. Ông cũng hứa tăng gấp đôi số viện trợ cho Phi châu trong vòng 3 năm.

Trợ lý ngoại trưởng Trác Tuấn cho biết ông tin là Trung Quốc sẽ đạt chỉ tiêu này vào cuối năm nay.

Đây là chuyến công du Phi châu lần thứ nhì của ông Hồ Cẩm Đào kể từ hộïi nghị thượng đỉnh năm 2006. Tháng trước, hai giới chức cao cấp của Trung Quốc cũng đã đến thăm châu lục này. Ngoại trưởng Dương Khiết Trì đã đi thăm Uganda, Rwanda, Malawi và Nam Phi; và Bộ trưởng thương mại Trần Đức Minh đến thăm Kenya, Zambia và Angola.

XS
SM
MD
LG