Đường dẫn truy cập

Liên minh của thủ tướng Iraq thắng trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh


Các kết quả bầu cử sơ khởi tại Iraq cho thấy liên minh của Thủ Tướng Nouri al-Maliki đã đánh bại các chính đảng của người Hồi giáo Shia, trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh hôm thứ Bảy tuần trước.

Kết quả sơ khởi của cuộc kiểm phiếu công bố hôm thứ Năm cho thấy liên minh Nhà Nước Pháp Quyền của ông Maliki đã đạt được thắng lợi tại thủ đô Baghdad, và tại thành phố lớn thứ nhì của Iraq là Basra.

Các đồng minh của Thủ Tướng Maliki cũng đang dẫn đầu tại ít nhất 8 tỉnh nơi đa số cư dân thuộc phe Hồi Giáo Shia.

Các chính đảng Hồi Giáo Shia, kể cả của Giáo sĩ Moqtada al-Sadr, không mấy thành công trong cuộc bầu cử cấp tỉnh, để bầu chọn các hội đồng tỉnh tại 14 trong tổng cộng 18 tỉnh của Iraq.

Thủ Tướng Maliki là một người Hồi giáo Shia, nhưng ông theo đuổi một nghị trình phi tôn giáo, và trong quá khứ đã hành động quyết liệt chống các lực lượng dân quân Hồi Giáo cực đoan.

Cuộc biểu quyết này được coi như một cuộc trưng cầu dân ý về khả năng lãnh đạo của Thủ Tướng Maliki, trong thời gian dẫn đến các cuộc bầu cử Quốc Hội vào cuối năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG