Đường dẫn truy cập

IMF: Muốn phục hồi kinh tế phải tái cấu trúc hệ thống ngân hàng


Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế nói rằng kinh tế thế giới sẽ không thể hồi phục trừ phi hệ thống ngân hàng quốc tế được tái cấu trúc.

Ông Dominique Strauss-Kahn đưa ra nhận định về tình hình kinh tế trong thủ đô Washington hôm thứ hai. Ông nói rằng lòng tin đối với hệ thống tài chính không thể phục hồi cho đến khi nào các ngân hàng tiết lộ toàn bộ con số lỗ lã.

Ông nói rằng nếu không tái cấu trúc hệ thống ngân hành, thì toàn bộ số tiền được sử dụng cho chương trình kích thích kinh tế sẽ chỉ rơi xuống một cái hố đen.

Lên tiếng tại Đại học Georgetown, ông tán thành đề nghị thành lập một ngân hàng đặc biệt qui tụ nhiều tỉ đô la nợ khó đòi của các ngân hàng ở Hoa Kỳ.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp cho các ngân hàng nhiều tỉ đô la trong chương trình cứu nguy tài chính. Tuy nhiên tình trạng khan hiếm tín dụng vẫn còn và các nghiệp vụ cho vay bình thường vẫn chưa phục hồi được.

Ông Strauss-Kahn nêu lên sự kiện là cuộc khủng hoảng ở Hoa Kỳ đã gây ra tình trạng tín dụng bị siết chặt trên khắp thế giới, dẫn đến hoạt động của các nền kinh tế châu Âu, châu Á và châu Mỹ co cụm lại.XS
SM
MD
LG