Đường dẫn truy cập

Tòa án Quốc tế: Ông Bemba dùng hãm hiếp làm vũ khí


Tòa án quốc tế xử tội phạm chiến tranh đã mở phiên xử để quyết định xem có nên đưa cựu phó Tổng thống CHDC Congo Jean-Pierre Bemba ra tòa về tội phạm chiến tranh hay không.

Các công tố viên hôm nay tố cáo ông Bemba đã ra lệnh cho các dân quân hãm hiếp có hệ thống thường dân tại nước cộng hòa Trung Phi này.

Lực lượng của ông Bemba năm 2002 đã được Tổng thống Ange-Felix Patasse mời tới giúp chống lại một cuộc đảo chánh.

Các luật sư biện hộ lập luận rằng các chiến binh của ông Bemba chịu sự chỉ huy của chính phủ ông Patasse và các công tố viên không chứng minh được là ông Bemba ra lệnh thực hiện các hành vi tàn ác.

Ông Bemba có thể bị gán tổng cộng 8 tội danh về chiến tranh và chống lại nhân loại, trong đó có các tội cưỡng hiếp, sát nhân, cướp bóc và tra tấn.

Vụ xử tuần này tại Hà Lan nhằm mục đích quyết định xem có đủ bằng chứng để đưa ông Bemba ra tòa hay không. Tòa án quốc tế cho biết sẽ đưa ra quyết định trong vòng 60 ngày.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG