Đường dẫn truy cập

Quốc vương Bỉ chỉ định ông Van Rompuy làm tân Thủ tướng


Nhà vua Albert của Bỉ đã chính thức chỉ định ông Herman Van Rompuy, chính trị gia Dân Chủ Thiên Chúa giáo gốc Flamand làm tân Thủ Tướng.

Ông Van Rompuy sẽ đứng đầu một chính phủ liên hiệp gồm 5 đảng, đã từng tham gia trong chính phủ trước.

Ông lên thay thế ông Yves Leterme, một người cùng đảng, đã từ chức trước đây trong tháng vì có dư luận cho rằng các trợ lý của ông đã xen vào một quyết định của tòa án, liên quan đến chuyện cứu nguy ngân hàng Fortis của Châu Âu.

Báo chí của Bỉ đồn đoán rằng việc làm đầu tiên của tân Thủ Tướng là thay thế 3 Bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp.

Người ta trông đợi tân Thủ Tướng của Bỉ sẽ tiếp tục các chính sách của người tiền nhiệm, nhằm đưa nước Bỉ ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khiến cho nước này rơi vào tình trang suy thoái kinh tế.

Tân Thủ Tướng Van Rompuy cũng sẽ cố gắng tạo đoàn kết giữa thành phần nghèo nói tiếng Pháp ở miền Nam, và thành phần giàu có hơn ở miền Bắc, nói tiếng Flamand.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG